Hillary Clinton: Cần phải thẳng tay trừng phạt Iran

  • 10/03/2016 19:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Reuters ngày 9-3 cho biết, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ Mỹ, bà Hillary Clinton đã kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran, sau khi nước này thử hai tên lửa đạn đạo với mục đích nhằm tấn công Israel.

Iran

Iran

Truyền hình nhà nước Iran đã phát đi hình ảnh của hai tên lửa Qadr H được phóng từ khu vực phía bắc Iran với tầm bắn 1.400 km. Các cơ quan chức năng Iran thông báo rằng, các tên lửa này mang theo dòng chữ “Israel cần phải bị xóa sổ khỏi lịch sử”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết, bà thực sự quan ngại về vụ thử tên lửa này, và khẳng định: “Iran cần phải nhận các lệnh trừng phạt vì hành động trên, đồng thời cộng đồng quốc tế cần cho Iran thấy rằng, những lời đe dọa của Tehran đối với Israel là không thể khoan thứ được”.

Lời kêu gọi của bà Hillary cho thấy một chính sách cứng rắn hơn đối với các hoạt động tên lửa gần đây của Iran nếu bà lên làm Tổng thống Mỹ thời gian tới. Trong khi đó, Washington không thể hiện sự quyết liệt trong vấn đề này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Chúng tôi biết là Iran đang tiến hành các hoạt động quân sự, vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu có thêm một vài vụ thử vũ khí trong những ngày tới, nhưng chúng tôi cũng sẽ có những biện pháp đáp trả thích hợp”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran đã có cuộc điện đàm về vụ thử hai tên lửa đạn đạo nói trên.

Được biết, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hiện sở hữu hàng chục tên lửa đạn đạo tầm trung. Mỹ sợ rằng những tên lửa này có thể được dùng để mang đầu đạn hạt nhân, ngay cả khi Iran đã bắt đầu thực thi thoả thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng 1.

Mặc dù các vụ thử tên lửa mới nhất không vi phạm thoả thuận hạt nhân, song Liên Hiệp Quốc từng ra nghị quyết kêu gọi Iran không phát triển các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Tehran cho rằng, các tên lửa chỉ mang tính răn đe thông thường.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục