Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Saudi Arabia

  • 13/10/2019 11:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 12-10, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Saudi Arabia bất chấp việc có trung gian dàn xếp hay không.

Trước chuyến công du của Thủ tướng Pakistan Imran Khan, người đang đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Iran và Saudi Arabia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết: “Iran muốn nhấn mạnh rằng, cho dù là có hay không có trung gian, chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán với các nước láng giềng, bao gồm cả Saudi Arabia nhằm loại bỏ đi hiềm khích”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cũng khẳng định nước này chấp nhận thảo luận với Saudi Arabia về các vấn đề khu vực, tuy nhiên, Riyadh cần phải dừng lại việc “giết hại người”.

Iran và Saudi Arabia được coi là đối thủ trong khu vực Trung Đông

Iran và Saudi Arabia được coi là đối thủ trong khu vực Trung Đông

Saudi Arabia đã đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của nước này vào hôm 14-9, tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc trên. Saudi Arabia sau đó đã công bố những bằng chứng về vũ khí của Iran được tìm thấy trong vụ tấn công, nhưng khẳng định rằng, nước này ưu tiên biện pháp chính trị thay vì quân sự.

Vào hôm 1-10, một quan chức Iraq cũng cho biết Saudi Arabia đã đồng ý đề xuất của Iraq tổ chức một cuộc gặp giữa hai bên, trong đó Iraq giữ vai trò trung gian hòa giải. Các bên đang thương lượng những vấn đề chi tiết hơn liên quan đến cuộc gặp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục