Iran tuyên bố bắt giữ 8 người có liên kết với CIA trong bạo loạn

  • 28/11/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng thông tấn Iran IRNA ngày 27-11 đưa tin, ít nhất 8 người có liên quan đến Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị chính quyền Iran bắt giữ trong bối cảnh các cuộc biểu tình làm rung chuyển quốc gia Trung Đông này.

Iran tuyên bố bắt giữ 8 người có liên kết với CIA trong bạo loạn ảnh 1

Lực lượng nổi loạn ở Iran có thành viên được đặc vụ Mỹ- Israel đào tạo đã bị bắt giữ ngày 19-11-2019

"Các cá nhân này đã được đào tạo từ các chương trình do CIA tài trợ ở nhiều nước khác nhau, dưới vỏ bọc nhà báo”, IRNA dẫn nguồn tin từ lực lượng tình báo Iran cho biết.

Theo lãnh đạo bộ phận phản gián của tình báo Iran, các cá nhân trên đã được giao nhiệm vụ tham gia bạo loạn nhằm thu thập thông tin, đặc biệt là các video. “6 người đã bị bắt khi đang tham gia biểu tình, 2 người khác bị bắt khi đang cố gửi thông tin ra nước ngoài”, ông này cho biết thêm.

Bạo loạn ở Iran đã nổ ra ở một số thành phố sau khi chính phủ nước này thông báo các chính sách mới đối với mặt hàng xăng dầu ngày 15-11.

Theo chính sách mới, Iran sẽ áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm nhằm loại bỏ trợ giá xăng dầu được cho là nguyên nhân gia tăng lượng tiêu thụ xăng dầu cũng như tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Tiền thu được từ việc tăng giá xăng dầu sẽ được dùng để trợ cấp bổ sung cho 60 triệu người đang trong tình cảnh khó khăn.

Các cuộc biểu tình bắt đầu lan ra nhanh chóng với hơn 100.000 người tham gia. Biểu tình dẫn tới bạo lực đã khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó bao gồm cả lực lượng cảnh sát Iran do những người biểu tình quá khích phóng hỏa các trạm xăng, ngân hàng và nhiều khu vực công cộng khác.

Ngày 20-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đã giải quyết thành công cuộc bạo loạn mà Tehran cáo buộc do các thế lực thù địch nước ngoài xúi giục người biểu tình liên quan đến tăng giá nhiên liệu.

Đài phát thanh IRIB của Iran đưa tin, các lực lượng thực thi pháp luật đã xác định và bắt giữ khoảng 180 lãnh đạo của các cuộc bạo loạn, trong khi đó, người đứng đầu Tổ chức Nhà tù Iran Asghar Jahangir cũng tuyên bố rằng, một số lượng đáng kể những người bị bắt trong thời gian bất ổn vừa được thả ra.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục