10 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Iran

  • 01/01/2018 21:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo truyền hình quốc gia Iran, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình xảy ra trên khắp nước này kéo dài trong 5 ngày qua.

“Ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình diễn ra trong nhiều ngày qua. Một vài người biểu tình có vũ trang thậm chí còn cố chiếm quyền kiểm soát những đồn cảnh sát và căn cứ quân sự nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của lực lượng an ninh”, đài truyền hình quốc gia Iran cho hay.

Ngoài những người thiệt mạng và bị thương, 400 người cũng bị cảnh sát bắt giữ trong làn sóng biểu tình này.

Nhiều người Iran đang không hài lòng với chính phủ

Nhiều người Iran đang không hài lòng với chính phủ

Cảnh sát Iran đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để trấn áp đám đông ở quảng trường Enghelab, thủ đô Iran. Những nơi diễn ra biểu tình đáng chú ý khác có thể kể đến thành phố Kermanshah, Khorramabad, Shahinshahr, Toyserkan và Zanjan.

Xung đột giữa phe ủng hộ và phản đối chính phủ ở Iran đã diễn ra từ ngày 28-12-2017. Những người chống phá chủ yếu không hài lòng với chính sách kinh tế và tình trạng tham nhũng hiện nay. Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất tại Iran kể từ năm 2009 đến nay.

Vào hôm 31-12-2017, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định rằng, công dân có quyền tổ chức biểu tình và chỉ trích chính phủ nhưng điều này không thể được dẫn đến bạo lực.

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã cảnh báo sẽ can thiệp nếu bất ổn kéo dài, đồng thời chỉ trích người biểu tình hô hào các khẩu hiệu chống đối Tổng thống Rouhani và lãnh tụ tối cao Ali Khamenei là vì mục đích chính trị hơn là phản đối các vấn đề kinh tế. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục