Iran tiếp tục bắt thêm tàu nước ngoài chở 250.000 lít dầu lậu ở Vùng Vịnh

  • 17/09/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa bắt giữ một con tàu ở Vùng Vịnh với cáo buộc đang vận chuyển 250.000 lít dầu diesel lậu tới Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống Nhất (UAE).
IRGC trong một cuộc tuần tra bằng xuồng cao tốc gắn súng máy

IRGC trong một cuộc tuần tra bằng xuồng cao tốc gắn súng máy

"Tàu hiện đang bị tạm giữ gần đảo Greater Tunb của Iran trên Vịnh Ba Tư. Toàn bộ thủy thủ đoàn đã được bàn giao cho chính quyền ở tỉnh Hormozgan ở phía Nam đất nước", hãng thông tấn ISNA ngày 16-9 cho biết. Hiện UAE vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran bắt giữ một tàu chở dầu với lý do buôn lậu. Hai tuần trước, lực lượng tuần dương Iran cũng bắt giữ một tàu chở 284.000 lít dầu diesel ở Vịnh Ba Tư và bắt giữ toàn bộ đội ngũ thủy thủ gồm 12 người Philippines của tàu.

Hồi tháng 7, Iran đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh gần eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm hàng hải. 2 tuần sau, Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar vì cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Hoạt động bắt giữ tàu mới nhất của Iran xảy ra trong lúc Mỹ đang kêu gọi các nước đồng minh tiến hành tuần tra Vịnh Ba Tư để đảm bảo an toàn cho các tàu biển đi lại trong khu vực trước cái mà Mỹ gọi là “hiểm họa Iran”. 

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục