Iran triển khai hạm đội hải quân đến các vùng biển quốc tế để làm gì?

  • 20/12/2020 18:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Farsnews ngày 19-12 đưa tin: Hạm đội 71 của hải quân Iran đã lên đường ra khơi để bảo vệ các tuyến đường hàng hải được các tàu Iran sử dụng trong vùng biển quốc tế.

Iran triển khai hạm đội hải quân đến các vùng biển quốc tế để làm gì? ảnh 1

Iran triển khai hạm đội hải quân thứ 71 đến các vùng biển quốc tế

Theo nguồn tin, hạm đội 71 bao gồm tàu ​​khu trục Alborz sản xuất trong nước và tàu chiến chở trực thăng mang tên Khark vừa mới rời vùng biển phía Nam của Iran hôm 19-12. Chúng sẽ thực hiện sứ mệnh bảo vệ các tuyến đường hàng hải được các tàu Iran sử dụng trong vùng biển quốc tế, đặc biệt là ở Vịnh Aden.

Trong khi đó, hạm đội tàu chiến số 70 của hải quân Iran bao gồm tàu ​​khu trục Sablan và tàu chiến hậu cần Lavan vừa trở về Bandar Abbas ở phía Nam nước này sau khi hoàn thành nhiệm vụ thiết lập an ninh cho các tàu chở hàng của Iran ở vùng biển tự do.

Đội tàu chiến này đã được Tư lệnh Vùng đầu tiên của hải quân Iran, Đô đốc Jafar Tazakkor, chào đón trong một buổi lễ ở Bandar Abbas.

Phát biểu tại buổi lễ, Đô đốc Tazakkor nói: “Việc giám sát và xác định các tàu nước ngoài trong vùng biển quốc tế cùng với việc bảo vệ các lợi ích của Tehran là một trong những trách nhiệm quan trọng của các hạm đội tàu chiến Iran. Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp lợi ích của mình và không đùa cợt với bất kỳ quốc gia và lực lượng nước ngoài nào trong cũng như ngoài khu vực. Sự an toàn cho lợi ích của Iran chính là ranh giới đỏ của chúng tôi”.

Trong những năm gần đây, lực lượng hải quân Iran đã tăng cường sự hiện diện của họ ở vùng biển khơi để bảo vệ các tàu hàng cũng như tàu chở dầu chống lại cướp biển.

Cùng với những nỗ lực quốc tế chống cướp biển, hải quân Iran cũng đã tiến hành các cuộc tuần tra chống cướp biển ở Vịnh Aden để bảo vệ các tàu tham gia hoạt động thương mại hàng hải, đặc biệt là các tàu hàng và tàu chở dầu do Iran sở hữu hoặc thuê.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục