Iran sẽ mua ít nhất 2 loại máy bay quân sự của Nga

  • 30/08/2015 09:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga và tham dự Triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2015 đang diễn ra tại Moscow, Phó tổng thống Iran Sorena Sattari cho biết, nước này có thể sẽ ký một thỏa thuận với Nga về việc mua ít nhất 2 loại máy bay quân sự.

Ông Sattari cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo Kommersant có trụ sở tại Moscow rằng: “Các cuộc đàm phán tích cực trong lĩnh vực này hiện đang được các bộ trưởng quốc phòng hai nước tiến hành, nên trong thực tế mọi bình luận về vấn đề này sẽ do bộ quốc phòng đưa ra”.

“Điều duy nhất tôi có thể nói là chúng tôi có thể sẽ ký kết một hợp đồng mua 2 loại máy bay. Các cuộc đàm phán về vấn đề này đang tiến triển tốt”, Phó tổng thống Iran cho biết thêm.
Phó tổng thống Iran Sorena Sattari (thứ 2 từ phải sang) tham dự Triển lãm MAKS 2015

Phó tổng thống Iran Sorena Sattari (thứ 2 từ phải sang) tham dự Triển lãm MAKS 2015

Phó tổng thống Iran Sorena Sattari (thứ 2 từ phải sang) tham dự Triển lãm MAKS 2015
Trong khi đó, khi đề cập đến việc bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, ông nói không biết chi tiết về thỏa thuận này vì các cuộc đàm phán về lĩnh vực này thuộc trách nhiệm của bộ quốc phòng.

“Các cuộc đàm phán với phía Nga về hệ thống tên lửa S-300 đang diễn ra theo đúng hướng, nhưng tôi không thảo luận vấn đề này với bất kỳ quan chức Nga nào trong các cuộc hội đàm lần này”, ông Sattari khẳng định.

Ngoài ra, Phó tổng thống Iran còn cho biết các hãng hàng không nước này đang thể hiện sự quan tâm đến dòng máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga và họ đang cân nhắc việc mua loại máy bay này để bổ sung cho đội bay của họ.

Hôm 27-8, chủ tịch công ty máy bay dân dụng của Sukhoi Ilya Tarasenko cho biết, công ty sẽ cung cấp máy bay Sukhoi Superjet 100 cho Iran nếu các lệnh cấm vận đối với nước này được dỡ bỏ. Theo ông, Iran hiện cần khoảng 100 chiếc máy bay chở khách.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục