Iran sẽ kiện quan chức Mỹ ra tòa án quốc tế

  • 19/03/2019 06:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa tuyên bố nước này sẽ kiện chính quyền Mỹ lên các tòa án quốc tế vì những lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5-2018.

“Tôi đã ra lệnh bộ ngoại giao và bộ tư pháp đệ đơn kiện lên tòa án Iran nhằm chống lại những quan chức Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Tehran. Đây là những lệnh trừng phạt vô nhân đạo. Nếu tòa án Iran đồng ý với những bản án chống lại giới chức Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa nó lên các tòa án quốc tế”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay.

Tổng thống Rouhani tuyên bố sẽ kiện nhiều quan chức Mỹ

Tổng thống Rouhani tuyên bố sẽ kiện nhiều quan chức Mỹ

Những lời phàn nàn của Iran về lệnh trừng phạt tại tòa án quốc tế đã từng có lần thành công. Vào hồi tháng 10-2018, tòa án công lý quốc tế (ICJ) đã ra lệnh cho Mỹ đảm bảo các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng đến viện trợ nhân đạo và sự an toàn hàng không dân sự của Iran.

“Mỹ có một mục đích duy nhất: họ muốn quay trở lại Iran và cai trị chúng ta một lần nữa. Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền và buộc chúng ta phải đi theo chính sách của họ”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh.

Vào hôm 18-3, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định chính quyền đã hạn chế được đà giảm của đồng nội tệ rial. Hiện nay, đồng tiền này đang giao dịch ở mức 131.500 rial ăn 1 USD, cải thiện so với mức thấp kỉ lục là 190.000 rial ăn 1 USD vào hồi tháng 9-2018, tuy nhiên, như vậy cũng là giảm hơn 60% giá trị so với cùng kì năm ngoái.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục