Iran đe dọa đáp trả Israel nếu tiếp tục tấn công ngăn chặn Tehran bán dầu

  • 15/03/2019 07:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 13-3 tuyên bố, nếu hải quân Israel cố gắng cản trở doanh số bán dầu của Iran, thì Tehran sẽ kiên quyết đáp trả.
Một chiếc tàu cao tốc của Iran

Một chiếc tàu cao tốc của Iran

"Các hành động của Israel sẽ được coi là 'cướp biển' nếu hải quân của họ tiếp tục hành động chống lại Iran", hãng tin IRNA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của ông Hatami được đưa ra sau lời đe dọa của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng, ông sẽ triển khai hải quân Israel để đối phó với những người Iran bị cáo buộc cố gắng buôn lậu dầu thông qua các tuyến hàng hải để né tránh lệnh trừng phạt do Washington áp đặt.

Tuy nhiên, quan chức Israel đã không chỉ rõ cách hải quân nước này giải quyết vấn đề đó, và liệu nó có trở thành cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp trên biển hay không.

Hải quân Iran đang tìm cách tăng cường sự hiện diện trên biển trong bối cảnh căng thẳng mới với Mỹ sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là "Kế hoạch Hành động Toàn diện chung", và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Cụ thể, đầu năm nay, Tehran đã tiến hành các cuộc tập trận ở Eo biển Hormuz - một tuyến đường chiến lược quan trọng để xuất khẩu dầu từ khu vực.

Iran trước đây cũng đe dọa sẽ chặn tuyến đường biển quan trọng này nếu Washington kích động và chặn xuất khẩu dầu của nước này.

Được biết, Israel là một trong những đồng minh quan trọng của Washington tại Trung Đông, và là quốc gia chính mua các thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ. Hai quốc gia có chung quan điểm về vấn đề Iran.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục