Iran sẽ đưa các hệ thống phòng không tiên tiến sang Syria để bắn hạ tiêm kích Israel

  • 26/06/2020 23:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Avia ngày 26-6 đưa tin: Iran dự định triển khai những hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung tới các cơ sở quân sự của mình ở Syria, với mục đích bắn hạ các máy bay chiến đấu của Israel nếu chúng tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 của Iran

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 của Iran

Theo nguồn tin, hệ thống phòng không mà Iran đưa sang Syria trong thời gian tới sẽ là những tổ hợp Tor-M1. Vũ khí này đã được kiểm nghiệm khả năng đánh chặn tên lửa hành trình bay thấp cũng như máy bay không người lái tốt hơn hẳn Pantsir-S1.

Sự có mặt của Tor-M1 tại địa điểm đóng quân của Iran theo kỳ vọng sẽ giảm thiểu rất nhiều thương vong cho binh sĩ cũng như cơ sở vật chất, đặc biệt sau vụ tấn công mới nhất của Israel khiến cho 5 thành viên của IRGC và đồng minh Shiite thiệt mạng.

Bên cạnh Tor-M1 thì Iran còn có thể mang sang Syria những tổ hợp phòng không tầm trung Khordad-15 thế hệ mới nhất. Vũ khí này được quảng cáo là phương tiện đặc trị mục tiêu tàng hình, đối tượng tác chiến của chúng rõ ràng là tiêm kích F-35I Adir của Israel.

Ngoài ra, một số đài radar cảnh báo sớm cũng sẽ được Iran vận chuyển tới Syria nhằm tạo ra lưới lửa bảo vệ bầu trời đủ tin cậy.

Theo các nguồn tin thân Iran, hiện tại Nga không thể đảm bảo an ninh cho lực lượng vũ trang Iran ở Syria, bất chấp quan hệ đối tác và theo đuổi các mục tiêu tương tự giữa hai quốc gia.

Sự xuất hiện của các hệ thống phòng không Iran ở Syria sẽ tăng cường an ninh cho các cơ sở quân sự của Iran, trong khi IRGC gần như chắc chắn sẽ bị các máy bay chiến đấu Israel tiếp tục tấn công.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục