Iran phạt tù một gián điệp cung cấp thông tin hạt nhân cho Mỹ

  • 05/02/2018 10:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4/2, trang tin Mizan thuộc tòa án Iran cho biết, nước này đã kết án 6 năm tù giam đối với một đối tượng không được nêu tên vì tội bán thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran cho Mỹ và một nước châu Âu. 

Công tố viên Abbas Jafari Dolatabadi cho biết, đối tượng bị kết án đã 9 lần gặp các đặc vụ Mỹ và châu Âu để trao đổi thông tin “về các biện pháp trừng phạt cùng tài liệu hạt nhân” và nhận lại nhiều khoản tiền. Công tố viên Dolatabadi nêu rõ đối tượng này đã bị kết án 6 năm tù và bị tịch thu các khoản thu lợi bất chính. 

Công tố viên Abbas Jafari Dolatabadi

Công tố viên Abbas Jafari Dolatabadi

Trước đó, Công tố viên Dolatabadi cho hay, Tòa án Tối cao Iran đã tuyên án tử hình đối với Ahmadreza Djalali, một học giả người Iran sống tại Thụy Điển, vì tội cung cấp thông tin giúp Israel ám sát một số nhà khoa học hạt nhân có tên tuổi. Ít nhất 4 nhà khoa học đã bị sát hại trong giai đoạn 2010 – 2012 và chính quyền Tehran coi đây là những vụ ám sát nhằm phá hoại những nỗ lực phát triển năng lượng hạt nhân của Iran.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình và bảo vệ người dân, trong khi Mỹ và các nước khác luôn áo buộc Tehran phát triển hạt nhân gây hưởng tới hoà bình thế giới, đe dọa an ninh khu vực.

Iran luôn đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Iran luôn đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phát biểu vào tháng trước rằng ông muốn làm việc với các đồng minh châu Âu và Quốc hội Mỹ để sửa đổi điều ông gọi là "những sai sót thảm khốc" trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, giữa Tehran và nhóm P5+1.

Theo Haaretz

Tin cùng chuyên mục