Iran phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo chẩn đoán nhanh Covid-19

  • 05/04/2020 18:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tehran vừa công bố phần mềm trí tuệ nhân tạo mới cho phép tăng tốc độ xác định những trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phần mềm này được công bố bởi giới chức Iran vào hôm 4-4. Phát triển bởi với một nhóm các trường đại học Iran chỉ trong một tháng, nó sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích ảnh chụp cộng hưởng từ phổi của bệnh nhân, cho phép đưa ra kết luận ngay lập tức.

Phó Tổng thống Iran về khoa học công nghệ Sorena Sattari cho biết, sự đột phá này sẽ giảm khối lượng công việc cho các nhà phân tích và mang lại hy vọng cho việc chẩn đoán và chữa trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Iran là nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19

Iran là nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19

Ảnh cộng hưởng từ cho phép bác sĩ xác định được sự bất thường trong phổi của bệnh nhân. Tuy nhiên, cách này lại không được sử dụng nhiều trên thế giới bằng phương pháp Phản ứng chuỗi polymerase (PCR), qua đó xác định các chất hữu cơ đặc trưng của virus thay vì triệu chứng mà các bệnh nhân biểu hiện.

Iran là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19 tại Trung Đông. Hơn 55.000 người đã nhiễm Covid-19 tại Iran, trong đó 3.500 tử vong.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Iran khó tiếp cận vật tư y tế hơn, buộc các nhà khoa học của nước này phải tự đầu tư nghiên cứu.

Vào hôm 1-4, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết, sự bùng phát dịch Covid-19 là cơ hội để Mỹ gỡ bỏ trừng phạt bất công nhiều năm qua.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục