Iran: Mỹ-Nga nên mở rộng lên ngừng bắn trên khắp Syria

  • 11/07/2017 08:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã kêu gọi lệnh ngừng bắn ở tây nam Syria do Nga-Mỹ làm trung gian nên được mở rộng trên khắp Syria, để hỗ trợ cho các cuộc đàm phán hòa bình, hy vọng sẽ sớm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài đã hơn 6 năm ở quốc gia Trung Đông này.

Iran: Mỹ-Nga nên mở rộng lên ngừng bắn trên khắp Syria ảnh 1

Các tòa nhà ở Syria bị hư hỏng nặng do bom đạn tàn phá

"Thỏa thuận ngừng bắn đối với phía tây nam Syria có thể đạt được nhiều kỳ vọng nếu như nó có hiệu lực đối với toàn phần Syria nhằm tiến tới giảm thiểu căng thẳng leo thang toàn diện. Iran mong muốn tiến tới an ninh toàn vẹn Syria, vì thế, lệnh ngừng bắn không thể chỉ hạn chế đối với một khu vực. Nga và Mỹ nên sớm chấp thuận kế hoạch ngừng bắn toàn bộ Syria. Không có bất kỳ thỏa thuận nào có thể thành công mà không phát huy được tính đồng bộ", hãng thông tấn Tasnim dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh.

Ông Qasemi cho biết thêm, Iran đã nhận được thông báo từ phía Nga về thỏa thuận ngừng bắn đối với phía tây nam Syria. Tuy nhiên, Tehran cho rằng, thỏa thuận này vẫn còn mơ hồ khi Mỹ vẫn gia tăng ảnh hưởng tại khu vực thời gian gần đây.

Mỹ, Nga đã thông báo về thỏa thuận ngừng bắn và giảm thiểu căng thẳng đối với khu vực tây nam Syria vào ngày 7-7 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức), sau một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, và thỏa thuận này đã có hiệu lực vào ngày 9-7.

Trong một thông cáo hôm 8-7, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói rằng, các khu vực giảm leo thang căng thẳng như vậy là một ưu tiên của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, thỏa thuận này là tiền đề cho hợp tác tiếp theo ở Syria.

Trước đó, trong vòng đàm phán Astana hồi tháng 5, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tiến tới hoàn thiện thỏa thuận 4 vùng giảm thiểu leo thang tại Syria, nhưng đã không thành công. Các lệnh ngừng bắn đã thông qua trước đó cũng đều thất bại.

Được biết, Nga và Iran hiện là hai nước hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi đó, Mỹ tham gia trợ giúp phe nổi dậy tại khu vực này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục