Iran: Mọi hoạt động quân sự ở Syria phải được phối hợp với chính phủ Damascus

  • 26/08/2016 12:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Iran ngày 25-8 nói rằng, bất cứ hành động quân sự nào ở Syria nhằm chống lại bọn khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn phải được phối hợp với chính quyền Damascus.

Iran: Mọi hoạt động quân sự ở Syria phải được phối hợp với chính phủ Damascus ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi

"Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã nhiều lần tuyên bố cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố trên đất Syria phải phối hợp với chính quyền trung ương, và phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước theo nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Iran luôn nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố là một nghĩa vụ quốc tế, và các quốc gia trong khu vực cần phải chống lại hiện tượng đáng lo ngại này thông qua hợp tác chung", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết 25-8.

Iran: Mọi hoạt động quân sự ở Syria phải được phối hợp với chính phủ Damascus ảnh 2

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến về phía bắc thành phố biên giới Jarablus của Syria hôm 24-8-2016.

Những lời tuyên bố trên của ông Qasemi được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các lực lượng quân đội và xe tăng đến phía bắc thành phố biên giới Jarablus của Syria, nằm ở tỉnh chiến lược Aleppo, cách phía đông bắc thủ đô Damascus 398 km hôm 24-8.

Một thời gian ngắn sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các hoạt động quân sự của họ, mà theo tổng thống Erdogan, chiến dịch này là "chống lại các nhóm khủng bố liên tục đe dọa đất nước", ám chỉ cả Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Lực lượng dân quân người Kurd Syria (YPG), các cuộc tấn công đã được phối hợp cùng với cái gọi là liên minh quân sự tự nhận là chiến đấu chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cảnh báo lực lượng người Kurd tránh xa thành phố Jarablus, nếu không Ankara sẽ làm tất cả những gì được cho là cần thiết.

Chính phủ Syria đã lên án hoạt động quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ ở Aleppo, Syria, với mục đích giành lại thành phố Jerablus từ tay bọn khủng bố, là "sự xâm lược trắng trợn" chống lại quốc gia Ả Rập.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục