Iran đưa vào sử dụng các máy li tâm thế hệ mới

  • 11/04/2021 17:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Iran vừa chính thức đưa vào hoạt động hàng trăm máy ly tâm IR-5, IR-6 và cho chạy thử nghiệm máy ly tâm IR-9 với năng suất làm giàu uranium cao hơn nhiều lần máy thế hệ cũ.

Vào hôm 10-4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tham gia buổi lễ đưa vào hoạt động chính thức 164 máy ly tâm IR-6, 30 máy ly tâm IR-5 và khởi động quá trình thử nghiệm máy ly tâm IR-9 tại một nhà máy ở thành phố Natanz.

Các máy ly tâm IR-5 và IR-6 có công suất làm giàu uranium với tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần so với các máy thế hệ đầu tiên của Iran.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Rouhani khẳng định chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ mục đích hòa bình và nước này luôn duy trì cam kết theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Iran đưa vào sử dụng các máy li tâm thế hệ mới ảnh 1

Tổng thống Rouhani tham dự buổi lễ đưa vào hoạt động máy li tâm mới

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đã khẳng định sẽ không cắt giảm các hoạt động hạt nhân, đặc biệt là việc làm giàu uranim lên mức 20%. Hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi Mỹ đồng ý quay lại thoả thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Vào hôm 9-4, vòng họp đầu tiên của ủy ban hỗn hợp về JCPOA cũng mới kết thúc tại Vienna, Áo với sự tham gia của phái đoàn các nước Mỹ, Pháp, Nga, Anh, Trung Quốc, Đức và Iran.

Theo phía Trung Quốc và Nga, các nỗ lực hiện nay nhằm đưa Iran và Mỹ quay lại JCPOA đang đi đúng hướng. Các bên đã nhất trí tiếp tục gặp nhau trong tuần tới.

Chính quyền Iran và Mỹ đều cho thấy ý muốn hồi sinh JCPOA nhưng vấn đề lớn nhất hiện nay là ai sẽ thực hiện những bước đi đầu tiên hay đưa ra những nhượng bộ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục