Iran: Đàm phán với Mỹ chẳng lợi lộc gì

  • 27/05/2019 11:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Iran ngày 26-5 lên tiếng tiếp tục từ chối đàm phán với Mỹ, và tuyên bố sẽ chống lại Washington đến cùng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Seyyed Abbas Mousavi

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Seyyed Abbas Mousavi

"Không có cuộc đàm phán trực tiếp hay gián tiếp nào giữa Iran và Mỹ vào thời điểm này", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi nói.

Trong khi đó, Phó chỉ huy Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC) nói thương lượng với Mỹ chẳng mang lại lợi lộc gì.

Bình luận trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin rằng, Iran và Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán.

Trước đó, vào ngày 14-5, phát biểu tại cuộc họp với các nhà lập pháp và các quan chức chính phủ cấp cao Iran, lãnh đạo tối cao nước này, ông Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố tiếp tục từ chối đàm phán với Mỹ.

Một ngày sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter của mình rằng, ông chắc chắn Tehran sẽ sớm muốn bắt đầu đàm phán với Washington.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên cao từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Vào đầu tháng 5-2019, Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, 4 oanh tạc cơ B-52 và tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông sau khi phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư.

Lầu Năm Góc ngày 24-5 cũng tuyên bố sẽ điều thêm 1.500 quân nhằm tăng cường tiềm lực quân sự chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Tehran.

Về phần mình, Iran nhấn mạnh hành động triển khai quân sự của Mỹ tới khu vực Trung Đông là sự "khiêu khích có chủ ý", đồng thời tuyên bố sẽ đứng lên chống lại Washington và các lệnh trừng phạt từ nước này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục