Iran chấp nhận Antei-2500 thay cho S-300?

  • 14/01/2014 13:35
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-1, Chủ tịch Ủy ban Quân lực quốc hội Iran cho biết, bộ quốc phòng nước này sẽ cử một phái đoàn đến Nga để thảo luận về việc bàn giao một hệ thống, thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không S-300.

"Tôi cùng với Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Hội đồng Chính sách Đối ngoại của Quốc hội (Alaeddin Boroujerdi) đã họp bàn với đại sứ Iran tại Nga và thảo luận về hệ thống phòng không thay thế cho S-300", ông Esmayeel Kosari nói.

"Một phái đoàn thuộc Bộ Quốc phòng đã đến Nga và một phái đoàn khác dự kiến sẽ tiếp tục đến đó để thảo luận về vấn đề này", ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông trái ngược với quan điểm của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về việc bàn giao một hệ thống thay thế cho S-300.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục yêu cầu thực hiện các thỏa thuận trước đó... xét mối quan hệ rất tốt đẹp giữa Iran và Nga chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề này theo  một cách có thể chấp nhận được", ông Zarif cho biết hồi tháng 12.

Iran chấp nhận Antei-2500 thay cho S-300? ảnh 1
Hệ thống phòng không Antei-2500


Năm 2007, Iran đã ký hợp đồng với Nga để mua 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Nhưng thỏa thuận này đã bị Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hủy bỏ vào năm 2010. Sau đó, Iran đã đâm đơn kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế ở Geneva, đòi Nga phải bồi thường 4 tỷ USD.

Nga đã nỗ lực dàn xếp vụ kiện này, bao gồm cả việc đề xuất thay thế bằng cung cấp các hệ thống phòng không Tor, nhưng đề xuất này đã bị Iran từ chối.

Tuy nhiên, Farnews cho rằng, hệ thống phòng không Antei-2500 có thể là một giải pháp tốt hơn. Hệ thống này chính thức không chịu ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận hiện tại đối với Iran, trong khi vẫn hữu ích đối với quốc gia Trung Đông này.

Trong khi S-300 được phát triển cho các lực lượng phòng thủ tên lửa, thì Antei-2500 được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của các lực lượng mặt đất, do vậy cũng có thể là một lợi thế đối với Iran, đất nước có một lực lượng mặt đất hùng mạnh.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục