Inline skate cuốn hút nhờ mạo hiểm

  • 21/06/2011 14:38
  • 0 bình luận
  • Linh Chi - Vân Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Inline skate xuất hiện ở Việt Nam khá lâu, nhưng từ hai năm trở lại đây, bộ môn này mới thực sự rộ lên như một phong trào của giới trẻ.

Inline skate là một môn thể thao cho phép bạn dùng đôi giày trượt để thực hiện những động tác đẹp mắt hay mạo hiểm. Inline skate khác với môn patin bởi cấu trúc của hai loại giày khác nhau. Đôi giày patin có bốn bánh xe được sắp xếp thành hai bánh trước và hai bánh sau, trong khi đó giày của inline skate thì bốn bánh được xếp thành một hàng dọc.

Inline skate xuất hiện ở Việt Nam khá lâu, nhưng từ hai năm trở lại đây, bộ môn này mới thực sự rộ lên như một phong trào của giới trẻ. Vào các buổi chiều tối hàng tuần, những bạn trẻ yêu thích inline skate thuộc câu lạc bộ ISC thường tập trung tại vườn hoa Lý Thái Tổ để chia sẻ đam mê và hướng dẫn cho các em nhỏ tham gia môn thể thao này.
Inline skate cuốn hút nhờ mạo hiểm


Bản thân môn Inline skate cũng được chia thành nhiều loại và mỗi loại lại có một thiết kế giày riêng để đáp ứng cho những kỹ thuật khác nhau. Các thể loại inline skate có thể kể đến như Slalom, Dancing, Racing, Downhill, v.v… Trong các cuộc thi Slalom, người ta thường chia làm hai loại là speed slalom và freestyle slalom. Đối với speed slalom, bạn phải đi qua các cốc và về đích một cách nhanh nhất, còn đối với free style slalom, bạn phải luồn lách qua các chiếc cốc được đặt cách nhau theo khoảng cách nhất định, sử dụng kết hợp tất cả các kỹ thuật để thực hiện một bài trình diễn đẹp mắt nhất. Dancing là cách thức biểu diễn Inline skate như khi trượt băng nghệ thuật, Racing là thể loại chạy đường dài tốc độ còn Downhill là hình thức trượt xuống dốc tốc độ cao.

ISC là câu lạc bộ được thành lập bởi các thành viên 9x. Nguyễn Đức Phong, một trong ba sáng lập viên của câu lạc bộ chia sẻ: “Mình chơi inline được khoảng một năm rồi. Đầu tiên mình đến với inline thì cũng chưa có ai để dạy dỗ. Mình tìm các clip trên mạng và các bài báo từ nước ngoài để tập luyện theo. Câu lạc bộ của mình được thành lập từ ba người là Phạm Hải Sơn, Nguyễn Đức Phong và Trần Quang Linh. Câu lạc bộ thành lập được một năm và hiện nay đã có trên 500 thành viên”.

Từ các em nhỏ bốn, năm tuổi cho đến các thanh niên trẻ đều yêu thích hoạt động này.  Chơi inline skate vừa là chơi môn thể thao ngoài trời để nâng cao sức khỏe, vừa là một hình thức giải trí lành mạnh. Thành viên của ISC vừa hăng say luyện tập, vừa tỉ mỉ hướng dẫn cho các em thiếu nhi tập những bước đầu tiên của inline skate. “Em tập inline gần được 1 năm rồi, đến tháng 8 là được gần 1 năm. Bố em đưa đến đây lúc 6h hoặc 6 rưỡi đến tầm khoảng 10 giờ, 10 rưỡi thì em mới về”.

Các bậc phụ huynh cũng tỏ ra vô cùng hào hứng khi đưa con em mình tới tập tại đây. “Đây là một môn thể thao rất là bổ ích cho các cháu. Cô chỉ nghĩ nó là môn thể thao có ích, có lợi cho tất cả mọi người, kể cả già, trẻ. Thanh niên cũng đi rất nhiều. Cháu nhà cô năm nay mới có bốn tuổi thôi, nó lên trên này nó thích lắm, hôm nào nó cũng bảo mẹ cho con lên trên này tập xong rồi về mới ngủ được”.

Inline skate cuốn hút nhờ mạo hiểm ảnh 2
Pha biểu diễn ngoạn mục của Nguyễn Đức Phong. Ảnh: BĐVN

 Tuy nhiên khi mới bắt đầu thành lập, câu lạc bộ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì là một câu lạc bộ tự phát, nên ban đầu việc tìm địa điểm sân bãi để tập luyện cũng như các trang thiết bị khác rất nghèo nàn.

Khi được hỏi về mong muốn của bản thân và những ấp ủ dành cho câu lạc bộ, chàng trai “chủ tịch 9x” tâm sự: “Mong ước của cá nhân mình trong môn Inline là được tham gia những giải đấu chuyên nghiệp tại nước ngoài và mình cũng đã cố gắng để đạt được ước mơ đó. Còn mong ước chung của toàn thể người chơi Inline cũng như những người chơi các bộ môn x-game là muốn có một sân chuyên nghiệp để thực hiện những đam mê của mình”.

Hy vọng rằng, với những cố gắng hết mình để thực hiện ước mơ và nhân rộng niềm đam mê, mong muốn tạo dựng được một sân chơi chuyên nghiệp thực sự của các thành viên ISC sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục