[Info] Nơi duy nhất trên thế giới cảnh sát được trang bị xe tăng hạng nặng

  • 06/02/2020 06:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tình hình bất ổn với sự nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan khiến Iraq quyết định trang bị cho lực lượng cảnh sát quốc gia cả xe tăng chủ lực T-72.

Có lẽ Cảnh sát quốc gia Iraq là lực lượng duy nhất trên thế giới có trong biên chế cả xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, lẫn pháo phòng không tự hành. Thường thì các loại vũ khí chuyên biệt này chỉ dành cho lực lượng quân đội chính quy, tuy nhiên ở một đất nước vừa trải qua nhiều bất ổn về chính trị, hiện các lực lượng khủng bố và nổi dậy vẫn hoành hành này thì việc trang bị những vũ khí hạng nặng cho lực lượng cảnh sát quốc gia là cần thiết để họ chống lại những kẻ khủng bố luôn nhằm vào các thành phố lớn để tấn công liều chết.

[Info] Nơi duy nhất trên thế giới cảnh sát được trang bị xe tăng hạng nặng ảnh 1

Xe tăng T-72 của cảnh sát Iraq

Hiện lực lượng cảnh sát Iraq đang có trong biên chế những chiếc xe tăng T-72. Đây vốn là dòng xe tăng chủ lực dưới thời Tổng thống Hussen, tuy nhiên sau khi ông bị lật đổ, quân đội nước này đã dành vị thế chủ lực cho dòng xe tăng M1 Abrams của Mỹ và T-90S của Nga, những chiếc xe tăng T-72 được cho về tuyến sau, một số được biên chế cho lực lượng cảnh sát quốc gia. 

T-72 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Liên Xô, được sản xuất vào năm 1971 và ra mắt vào năm 1977. Mặc dù có hình dạng rất giống T-64, T-72 thực ra được phát triển từ T-62 và có trang bị thêm những chi tiết kỹ thuật từ T-64. Mặc dù vậy, T-72 không đơn thuần là một mẫu cải tiến mà là một kiểu mới hoàn toàn và vượt trội so với người tiền nhiệm của mình.

[Info] Nơi duy nhất trên thế giới cảnh sát được trang bị xe tăng hạng nặng ảnh 2

Xe tăng T-72 của cảnh sát Iraq

T-72 nhanh chóng trở thành xe tăng chủ lực trong quân đội Liên Xô những năm 1970 và là niềm tự hào của Bộ đội tăng thiết giáp Xô Viết. Ngay lúc nó ra đời, những mẫu xe tăng cùng thời như M60A3 Patton và Leopard I trở thành "đồ bỏ". Tuy nhiên, thời gian "tại vị" của nó không dài. Từ cuối thập niên 1980 trở đi, các phiên bản đời đầu của nó đã trở nên lạc hậu so với các loại như T-80U, M1 Abrams, Leopard 2, Challenger...

[Info] Nơi duy nhất trên thế giới cảnh sát được trang bị xe tăng hạng nặng ảnh 3

Xe tăng T-72 của cảnh sát Iraq

Dù vậy, các phiên bản hiện đại hóa của T-72 như "T-72BM Rogatka", T-72B3 vẫn được đánh giá là một trong những loại xe tăng hiện đại trên thế giới. Một phiên bản hiện đại hóa của T-72 chính là T-90, loại xe tăng hiện đại bậc nhất thế giới trong thập niên 2010.

Hiện nay, T-72 vẫn còn được sử dụng tương đối rộng rãi ở trên 40 quốc gia với nhiều phiên bản từ cũ tới mới, thậm chí vẫn được xem là đối thủ đáng gờm của các xe tăng hiện đại.

Bản thân nước Nga vẫn đang sử dụng hàng ngàn xe tăng T-72 và nâng cấp chúng để tiếp tục phục vụ trong quân đội của mình. T-72 tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh ở châu Âu và trên thế giới như: Chiến tranh Lebanon 1982, Chiến tranh Chechen 1 và 2, Chiến tranh Kosovo, chiến tranh Vùng Vịnh, chiến tranh Lybia và Syria.

[Info] Nơi duy nhất trên thế giới cảnh sát được trang bị xe tăng hạng nặng ảnh 4
 

Tin cùng chuyên mục