Indonesia xem xét việc tiêm hóa chất những kẻ cuồng dâm

  • 04/11/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Trước sức ép của dư luận, Tổng thống Indonesia đang cân nhắc thông qua đạo luật mới cho phép sử dụng tiêm hóa chất để trừng phạt những kẻ cuồng dâm, sau một loạt vụ bê bối về lạm dụng tình dục trẻ em gây chấn động gần đây. 

Indonesia xem xét việc tiêm hóa chất những kẻ cuồng dâm ảnh 1

Trên thế giới mới có vài nước áp dụng hình phạt tiêm hóa chất

Còn nhiều ý kiến trái chiều

Ngay đầu tháng 10-2015, thi thể một nữ sinh 9 tuổi được phát hiện trong một hộp carton tại bãi rác ở Jakarta. Khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân đã bị lạm dụng tình dục nhiều lần, sau đó bị giết hại. Hôm 6-10, cảnh sát Jakata đã bắt giữ thủ phạm là Agus Darmawan, 39 tuổi. Trong một vụ án gây sốc trước đó, hôm 22-12-2014, 5 nhân viên lao công đã bị kết án từ 7-8 năm tù vì tấn công tình dục các học sinh tại trường Intercultural Jakarta (JIS).

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp nội các hôm 20-10, Tổng chưởng lý Indonesia H.M. Prasetyo cho biết, Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo đã đồng ý rằng cần phải có hình phạt bổ sung nhằm tạo hiệu ứng răn đe đối với tội phạm xâm hại trẻ em. “Quy định này là một bước đột phá mà chúng tôi hy vọng có thể dẫn đến một sự thay đổi tích cực trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em”, báo Jakarta Post dẫn lời ông Prasetyo. Ngài Tổng chưởng lý cũng cho biết, vì luật sửa đổi, bổ sung hình phạt phải mất vài năm mới có hiệu lực, do đó, Tổng thống có thể xem xét ban hành sắc lệnh để quy định sớm được thực thi hơn.

Gọi là phương pháp tiêm hóa chất nhưng thực chất nó không liên quan đến việc phải dùng dao kéo can thiệp vào bộ phận sinh dục của kẻ phạm tội. Thay vào đó, đối tượng được tiêm hormone làm giảm nồng độ testosterone, các hormone nam kiểm soát ham muốn tình dục. Tuy nhiên, nội tiết tố được bơm vào đôi khi có thể gây tác dụng phụ như đái tháo đường, huyết áp cao hoặc giòn xương.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, tiêm hóa chất vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Muhammad Mustofa, một giảng viên đại học về tội phạm học của Indonesia đồng ý rằng cần bảo vệ trẻ em khỏi những kẻ tấn công tình dục bằng mọi giá, nhưng ông nghi ngờ hiệu quả của tiêm hóa chất cưỡng bức. Theo ông Mustofa, tốt hơn Chính phủ nên tập trung vào gốc vấn đề là các chiến lược phòng ngừa, nâng cao giá trị đạo đức xã hội cũng như ý thức bảo vệ trẻ em. Trong khi đó, chuyên gia tâm lý trẻ em Seto Mulyadi băn khoăn rằng phương pháp này sẽ làm cho thủ phạm có động cơ hành động hơn. “Nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra, biện pháp này khiến một số thủ phạm trở nên giận dữ hơn và lại đi tìm các nạn nhân để trả thù”, ông Seto Mulyadi cho biết.

Nhiều nước đã áp dụng

Nếu quy định nói trên được thực thi, Indonesia sẽ gia nhập nhóm nhỏ các nước sử dụng tiêm hóa chất trừng phạt tội phạm tình dục. Trường hợp tù nhân đầu tiên trên thế giới được tiêm hóa chất chống testosterone là từ năm 1944. Năm 2011, Hàn Quốc trở thành nước châu Á đầu tiên hợp pháp hóa điều này. Luật được thông qua tháng 7-2011 cho phép tiêm hóa chất đối với đối tượng trên 19 tuổi bị kết tội lạm dụng trẻ em dưới 16 tuổi. Kể từ đó đến nay, 2 người đàn ông đã bị áp dụng hình phạt này. 

Người đàn ông họ Park, 45 tuổi đã trở thành người đầu tiên bị kết án mỗi tháng tiêm 1 lần trong 3 năm vào năm 2012. Ông này được phóng thích tháng 10-2012 sau khi ngồi tù 10 năm vì âm mưu hãm hiếp một bé gái 10 tuổi. Trước đó, ông này đã bị vào tù trong năm 1984, 1991 và 1998 do tấn công tình dục bé gái ở độ tuổi dưới 16. Nhân vật thứ hai là một người đàn ông họ  Pyo, 31 tuổi, năm 2013 đã bị tiêm hóa chất do quan hệ tình dục với 5 thiếu nữ sau khi làm quen qua dịch vụ chat trên mạng. Bị cáo còn đe dọa đẩy lên mạng video ghi lại cảnh nóng và tiếp tục dùng vũ khí khống chế để cưỡng bức nạn nhân.

Trong khi đó, ít nhất 9 tiểu bang của Mỹ, trong đó có California, Florida, Oregon, Texas và Washington cho phép tiêm hóa chất. Còn ở châu Âu, Anh và Ba Lan đã thực thi quy định này từ năm 2009. Gần đây, những tù nhân thi hành án về tội hiếp dâm trẻ em ở Anh đã tình nguyện tiêm bằng hóa chất để ngăn chặn khả năng tái phạm. Theo số liệu của Bộ Tư pháp Anh, 25 người đã tình nguyện áp dụng hình phạt này trong năm 2014. Ngoài ra, hôm  20-10, dự thảo luật về tiêm hóa chất bắt buộc với tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi cũng đã được trình lên Hạ viện Nga. Hiện Nga đã áp dụng hình phạt này với những trường hợp được bác sỹ chỉ định.

Theo Jakarta Post/Straits Times

Tin cùng chuyên mục