Indonesia tăng gần gấp đôi ngân sách cho hiện đại hóa quốc phòng

  • 07/11/2014 14:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-11, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Rayacudu cho biết, chính phủ nước này sẽ tăng gần gấp đôi ngân sách quốc phòng để thực hiện các chương trình hiện đại hóa vũ khí và trang bị của quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết, chính phủ của tân Tổng thống Joko Widodo sẽ tăng ngân sách dành cho quốc phòng từ mức 0,8% ngân sách nhà nước hiện tại lên mức 1,5%.

“Tổng thống Jokowi sẽ quyết tâm hiện đại hóa các hệ thống vũ khí bằng việc tăng ngân sách quốc phòng lên 1,5%, so với chỉ 0,8% của chính phủ trước”, ông Ryamizard tuyên bố trong một cuộc hội thảo quốc phòng quốc tế tại Jakarta hôm thứ 5.

0,8% ngân sách nhà nước dành cho quốc phòng tương đương với 83 nghìn tỷ rupi (tức khoảng 6,815 tỷ USD). Với số tiền này, Bộ trưởng Ryamizard cho là không đủ để tăng cường sức mạnh của các lực lượng vũ trang Indonesia.

Indonesia tăng gần gấp đôi ngân sách cho hiện đại hóa quốc phòng ảnh 1

Indonesia sẽ đầu tư mạnh để hiện đại hóa trang bị cho quân đội

Ông cho biết thêm rằng, số ngân sách tăng thêm này không chỉ được sử dụng để hiện đại hóa và tăng cường vũ khí và trang bị quân sự, mà còn để cải thiện đời sống của binh lính và sĩ quan cảnh sát. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Ông Raymizard khẳng định rằng động thái này nhằm thay đổi tốc độ phát triển vũ khí của nước này trong những năm gần đây đang ở mức rất chậm, một phần là do khủng hoảng kinh tế, để theo kịp với các quốc gia Đông Nam Á khác.

Theo ông, việc cải thiện chất lượng vũ khí của Indonesia phải dựa nhiều vào ngành công nghiệp quốc phòng nội địa. “Chúng ta cần tự lập về vũ khí. Chúng ta không được dựa vào các nước khác”, ông tuyên bố.

Sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Joko Widodo cho rằng ông sẽ tiếp tục chương trình hiện đại hóa vũ khí của nước này vốn đã được cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono thực hiện trong những năm gần đây.

Theo THX/Antara

Tin cùng chuyên mục