Indonesia lên án tuyên bố của Trung Quốc về "vùng đánh bắt truyền thống"

  • 21/06/2016 22:14
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Indonesia ngày 21-6 đã lên án tuyên bố của Trung Quốc về “vùng đánh bắt truyền thống” gần quần đảo Natuna của Indonesia, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng cao sau khi Hải quân Indonesia bắn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna hôm 17-6 và bắt giữ một số thủy thủ. 
Indonesia cho nổ tung một tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép

Indonesia cho nổ tung một tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép

Sau vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định “Trung Quốc và Indonesia có các tuyên bố chồng lấn về các quyền và lợi ích hàng hải” trong khu vực. Trung Quốc biện minh cho các hành động của nước này khi nói rằng, tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trong “vùng đánh bắt truyền thống của người Trung Quốc”.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi họp báo hôm 21-6, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và ngư nghiệp Indonesia, Susi Pudjiastuti khẳng định, hai nước không có bất kỳ thỏa thuận hàng hải nào về hợp tác trong một vùng lãnh thổ đã định, cho nên, tàu cá Trung Quốc sẽ bị đối xử như bất kỳ tàu nào khác khi bị phát hiện đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia.

Theo Chuẩn Đô đốc A Taufiq R, Tư lệnh Hạm đội miền Tây của Hải quân Indonesia, Trung Quốc đang tìm cách “đánh dấu lãnh thổ của họ” bằng sự hiện diện của các tàu hải cảnh. Ông Taufiq R cũng phủ nhận cáo buộc của Trung Quốc rằng việc Indonesia bắn cảnh cáo đã làm một thủy thủ Trung Quốc bị thương. Trong khi đó, bà Susi cho biết, nhà chức trách Indonesia sẽ tiếp tục xử lý kiên quyết hoạt động đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.

Theo nữ Bộ trưởng Hàng hải và ngư nghiệp Indonesia, các nhân viên thuộc bộ, hải quân và lực lượng đặc nhiệm được thành lập với nhiệm vụ đối phó với việc đánh bắt trái phép sẽ thực hiện các hoạt động tuần tra thường lệ cùng nhau trong tương lai gần.

Theo CNA

Tin cùng chuyên mục