Indonesia lên án tàu cá Trung Quốc hành xử "vô nhân đạo"

  • 11/05/2020 17:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Indonesia ngày 10-5 đã lên án việc các tàu cá Trung Quốc hành xử “vô nhân đạo” với các ngư dân người Indonesia “như nô lệ”, dẫn đến cái chết của ít nhất 3 công dân nước này.
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi

Phát biểu tại một cuộc họp video từ Thủ đô Jakarta, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, 49 ngư dân Indonesia, từ 19-24 tuổi, bị buộc phải làm việc trung bình hơn 18 giờ một ngày trên ít nhất 4 tàu đánh cá Trung Quốc.

Bà Marsudi cho hay, một số ngư dân hoàn toàn không được chi trả thù lao hoặc không nhận được mức tiền mà họ đã đồng ý trước đó. Tình trạng làm việc và điều kiện tồi tệ trên tàu đã khiến bệnh tật lây lan giữa các thuyền viên, khiến ít nhất 3 người Indonesia thiệt mạng và thi thể của họ bị hải táng xuống Thái Bình Dương.

“Chúng tôi lên án cách hành xử vô nhân đạo đối với các thuyền viên Indonesia làm việc tại công ty đánh bắt cá Trung Quốc”, bà Marsudi nói, “Dựa trên thông tin từ các thuyền viên, công ty trên đã vi phạm nhân quyền”.

Ngoại trưởng Indonesia cho biết, hầu hết các thuyền viên đã được hồi hương từ 4 tàu cá Trung Quốc sau khi thực hiện cách ly Covid-19 bắt buộc tại 1 khách sạn ở Busan, Hàn Quốc - nơi những con tàu đã cập bến sau 13 tháng trên biển.

Động thái của Indonesia diễn ra sau khi truyền thông Hàn Quốc đăng tải các video quay cảnh thi thể thuyền viên Indonesia bị ném xuống biển để an táng sau khi qua đời.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục