Indonesia đặt mục tiêu trở thành cường quốc quân sự thứ 10 thế giới

  • 15/11/2014 07:19
  • 3 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-11, tân Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố, quân đội Indonesia đặt mục tiêu trở thành quân đội mạnh thứ 10 trên thế giới vào năm 2019.

Phát biểu tại một cuộc họp với 311 sỹ quan chỉ huy cao cấp ở Jakarta, ông Ryacudu cho biết: "Hiện tại, quân đội Indonesia đang đứng thứ 19 trên thế giới và thứ 9 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng trong tương lai, mục tiêu của chúng tôi là trở thành cường quốc quân sự thứ 10 trên thế giới".

Ông nhấn mạnh rằng, chính phủ mới cam kết ủng hộ và hỗ trợ quân đội Indonesia đạt được mục tiêu này cũng như việc thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội, để xây dựng được một sức mạnh phòng thủ cần thiết tối thiểu vào năm 2025.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho rằng, ông đã nhận thấy sự sụt giảm về lòng yêu nước trong cộng đồng trong vài năm qua. Về vấn đề này, ông khẳng định rằng bảo vệ đất nước không phải chỉ là trách nhiệm của quân đội, mà còn là trách nhiệm của mọi thành phần trong xã hội, bao gồm cả quân đội, chính phủ, và công dân Indonesia.
Indonesia sẽ trở thành cường quốc quân sự thứ 10 thế giới?

Indonesia sẽ trở thành cường quốc quân sự thứ 10 thế giới?

Indonesia sẽ trở thành cường quốc quân sự thứ 10 thế giới?

Trong cuộc vận động tranh cử hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cam kết từng bước tăng ngân sách quốc phòng từ mức 0,8% GDP hiện nay lên 1,5% GDP vào năm 2019. Trong đó, sẽ dành ưu tiên cho phát triển hải quân, ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, cải thiện phúc lợi và đời sống cho quân nhân.

Trong khi đó, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia Moeldoko cho rằng, quân đội nước này hiện đã thực hiện được 38% mục tiêu xây dựng sức mạnh phòng thủ cần thiết tối thiểu và đang cố gắng hoàn thành trước thời hạn để hướng tới mục tiêu xây dựng sức mạnh phòng thủ cần thiết tối đa, theo đó chú trọng phát triển lực lượng trên biển nhằm cải thiện sức mạnh phòng thủ của hải quân đồng thời bảo vệ các nguồn tài nguyên biển.

Hải quân Indonesia hiện có 4 tàu khu trục hiện đại, 2 tầu ngầm và trong những năm tới sẽ được bổ sung thêm 3 tàu ngầm mà hiện đang được đóng theo một hợp đồng đã ký với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông Moeldoko khẳng định rằng, Indonesia cần ít nhất 12 chiếc tàu ngầm và 16 tàu khu trục để bảo vệ các vùng biển rộng lớn của nước này.

Theo Antara

Tin cùng chuyên mục