Indonesia cảnh báo miệng núi lửa có thể đổ sụp, gây sóng thần lớn

  • 27/12/2018 06:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-12, chính quyền Indonesia tiếp tục đưa ra cảnh báo đối với người dân tránh xa các bờ biển gần nơi có núi lửa Anak Krakatau đang phun trào, vì có thể miệng núi lửa sẽ đổ sụp, gây ra sóng thần lớn tiếp theo.
Núi lửa Anak Kratatau phun ra đám mây tro bụi khổng lồ

Núi lửa Anak Kratatau phun ra đám mây tro bụi khổng lồ

Cơ quan Khí tượng, Địa vật lý và Khí hậu Indonesia (BMKG) đã cảnh báo các hình thái thời tiết cực đoan đang diễn ra quanh núi lửa Anak Kratatau. Theo đó, núi lửa Anak Kratatau đang phun trào nên miệng núi lửa có thể đổ sụp bất cứ khi nào, hơn nữa những đám mây tro bụi phun ra từ Anak Kratatau đã che khuất gần như cả đảo có núi lửa này. Do vậy, nhà chức trách đã cảnh báo những cột sóng cao có thể ập vào bờ biển nơi đã bị sóng thần tàn phá đêm 22-12 vừa qua. “Chúng tôi đã phát triển hệ thống giám sát tập trung đặc biệt vào các rung chấn núi lửa ở Anak Kratatau để có thể đưa ra những cảnh báo sớm nhất”, bà Dwikorita Karnawati, Giám đốc BMKG cho biết. 

Ngoài việc đưa ra cảnh báo người dân tránh xa ít nhất 500m ở các khu vực bờ biển đã bị sóng thần tàn phá, nhà chức trách Indonesia đã thiết lập một vùng cấm kéo dài khoảng 2km, không cho người dân hoạt động ở đây. Đồng thời, bà Karnawati cũng khuyến cáo mọi người rằng cần nêu cao cảnh giác đối với thảm họa sóng thần, nhưng tránh gây hoảng loạn đối với người khác. 

Trước đó, trận sóng thần khổng lồ đã tràn vào eo biển Sunda, giữa đảo Sumatra và Java (Indonesia) hôm 22-12 đã khiến ít nhất 430 người thiệt mạng, hơn 150 người mất tích và hơn 1.500 người bị thương. Hàng nghìn người đã mất nhà cửa phải sống trong các lều tạm trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men. Công tác tìm kiếm cứu hộ vẫn đang tiếp tục và nhà chức trách cũng như cộng đồng vẫn khẩn trương hỗ trợ người dân vùng bị nạn.

Theo ABC/Reuters

Tin cùng chuyên mục