Thảm họa Sóng thần ở Indonesia: Huy động máy bay không người lái tìm kiếm nạn nhân

  • 26/12/2018 05:57
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 25-12, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của Indonesia đã sử dụng cả máy bay không người lái và chó nghiệp vụ để tìm kiếm những nạn nhân mất tích sau khi sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda, phía Tây đảo Java (Indonesia) ngày 22-12 vừa qua khiến ít nhất 429 người thiệt mạng và 154 người khác vẫn còn đang mất tích.
Indonesia có thể sẽ đối mặt với thảm họa nhân đạo sau thảm họa sóng thần

Indonesia có thể sẽ đối mặt với thảm họa nhân đạo sau thảm họa sóng thần

Theo đó, lực lượng cứu hộ của Indonesia đã sử dụng tất cả các loại máy móc hạng nặng, công nghệ cao, chó nghiệp vụ, các loại máy ảnh, máy dò đặc biệt, chuyên dụng để tìm kiếm các nạn nhân mất tích dọc theo bờ biển phía Tây Java. Giới chức Indonesia cho biết thêm, công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn tiếp tục triển khai và đang mở rộng dần về phía Nam đảo Java. “Có một số địa điểm mà trước đây chúng tôi cho rằng không bị ảnh hưởng bởi sóng thần. Tuy nhiên, bây giờ khi đã tiếp cận những khu vực này và các khu vực xa xôi hơn nữa thì quả thực chúng tôi đã quá chủ quan, ở đó có rất nhiều nạn nhân”, Yusuf Latif, phát ngôn viên Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ quốc gia Indonesia cho biết. 

Lực lượng cứu hộ sẽ dùng tất cả nhân lực để tìm kiếm nạn nhân mặc dù thời tiết đang không ủng hộ công việc của họ do mưa lớn, tầm nhìn thấp gây khó khăn cho công tác tìm kiếm. Trong khi đó, các chuyên gia địa chất vẫn liên tiếp đưa ra các cảnh báo có thể xảy ra trận sóng thần tiếp theo bởi có một khu vực dưới đáy biển rộng khoảng hơn 64ha (tương đương 90 sân bóng đá) từ núi lửa Anak Kratatau sẽ sạt lở gây ra những cơn sóng khổng lồ. 

Sóng thần đi qua, nhưng có thể lại sẽ ập đến bất cứ lúc nào. Do đó, nhiều người dân ở đảo Java (Indonesia) bây giờ không biết đi đâu về đâu, thậm chí trong số hàng ngàn người đi sơ tán đã mất hết nhà cửa và cả người thân. Tình cảnh đó đã khiến họ phải đến các trung tâm sơ tán sau thời gian thảm họa sóng thần ập tới. Số người sơ tán ngày càng tăng nên các trung tâm này càng quá tải, thiếu thốn đủ mọi bề từ thực phẩm, thuốc men… và các nhu yếu phẩm khác. Các nhân viên cứu hộ và nhân đạo cho biết, tình trạng thiếu nước sạch và thuốc men đang thiếu trầm trọng trong khi hàng ngàn trung tâm sơ tán đang bị quá tải, bên cạnh những lo ngại về bệnh dịch khi hàng trăm người đã chết vì sóng thần vừa qua. Trong khi đó, có nhiều người đã sơ tán lên khu vực đất cao khiến cho các nhân viên cứu trợ rất khó khăn trong việc tiếp cận và cấp phát thuốc, thực phẩm. 

Theo SCMP/NDTV

Tin cùng chuyên mục