IMF yêu cầu Ukraine cải tổ kinh tế nếu muốn nhận viện trợ

  • 15/02/2021 16:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Ukraine Goesta Ljungman vừa cho biết, Ukraine cần đạt được nhiều tiến bộ hơn trong cải tổ nền kinh tế để mở khóa phần tiếp theo của khoản vay 5 tỉ USD.

“Các cuộc thảo luận cần phải tiếp tục”, ông Goesta Ljungman cho biết vào hôm 13-2.

Các cuộc thương lượng giữa giới chức Ukraine và phái bộ IMF tập trung vào vấn đề củng cố khả năng quản lý của ngân hàng trung ương, cải thiện cơ sở pháp luật về việc giám sát hoạt động ngân hàng thương mại, cập nhật chính sách để giảm thâm hụt tài chính và đề ra chính sách chống tham nhũng.

IMF yêu cầu Ukraine cải tổ kinh tế nếu muốn nhận viện trợ ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal sẽ lưu đề xuất của IMF để cải tổ nền kinh tế

Sau tuyên bố của IMF, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết, chính quyền của ông sẽ để tâm đến những đề xuất trên. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ đề nghị quốc hội nước này bỏ phiếu gấp về vấn đề cải tổ lĩnh vực tư pháp.

Ukraine có kế hoạch nhận được 2,2 tỉ USD chia làm 3 lần từ IMF vào năm 2021. Vào hồi tháng 6-2020, IMF đã chấp thuận chương trình cho Ukraine vay 5 tỉ USD và giải ngân trước 2,1 tỉ USD để cứu nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Các khoản vay tiếp theo đã bị đóng băng do tiến trình cải tổ diễn ra chậm. IMF cho biết, họ cảm thấy quan ngại về quyết định của chính quyền Ukraine trong việc tạo ra cơ chế quản lý với giá khí đốt cho hộ gia đình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục