IMF phải thừa nhận: Không có Nga, kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ

  • 04/04/2014 19:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong một cuộc phỏng vấn hôm 2-4 tại Washington, Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho rằng, nền kinh tế yếu ớt của Ukraine sẽ sụp đổ nếu không có sự trợ giúp về tài chính của Nga.

Theo bà Lagarde, nền kinh tế của quốc gia Đông Âu này đã bị kiệt quệ trong năm ngoái và đang đi đến sự phá sản khi không còn tiền cứu trợ của Nga.

“Không có sự hỗ trợ mà họ đang nhận được từ gói cứu trợ mà Nga đã mở rộng từ vài tháng trước, họ sẽ không đi đến đâu cả”, bà Lagarde cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình PBS của Mỹ.

Cuối năm ngoái, Nga đã có quyết định quan trọng đầu tư 15 tỷ USD vào trái phiếu euro của Ukraine, và đã giải ngân gói đầu tiên trị giá 3 tỷ USD vào tháng 12-2013. Moscow và Kiev còn đồng ý cắt giảm mạnh giá gas cho Ukraine nhằm thúc đẩy nền kinh tế yếu kém của nước này.

Nhưng dòng tiền và sự giảm giá này đã bị đóng băng sau một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, đưa các đảng cực hữu lên nắm các vị trí quan trọng trong chính phủ mới.

Tổng giám đốc IMF còn cho rằng, những vấn đề chính trị tại Ukraine có thể sẽ làm nảy sinh mối đe dọa tới nền kinh tế toàn cầu. Theo bà, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong vòng 5 năm kể từ sau cuộc đại khủng hoảng này “vẫn sẽ rất chậm chạp và yếu kém,” và phải đối mặt với nhiều mối đe doạ.

Trong một động thái liên quan nhằm cứu nền kinh tế Ukraine vượt qua khủng hoảng, ngày 3-4, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã ký ban hành luật viện trợ tài chính cho Kiev và tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới việc Moscow sáp nhập Crimea.

IMF phải thừa nhận: Không có Nga, kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ ảnh 1

Bà Christine Lagarde - Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)


Theo một thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã ký dự luật bảo đảm khoản vay 1 tỷ USD dành cho Kiev và xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân có liên quan tới vấn đề Ukraine.

Một số nghị sỹ đã hối thúc Tổng thống Obama tiến hành các bước đi tiếp theo, trong đó có việc tăng cường xuất khẩu khí đốt cho châu Âu. Dự kiến, cũng trong ngày 3-4, ông Obama sẽ có cuộc gặp với các nghị sỹ hàng đầu trong Quốc hội Mỹ để thảo luận về tình hình Ukraine.

Trước đó, hôm 27-3, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua các dự luật viện trợ tài chính cho Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga.

Trong các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã cùng thảo luận đưa ra một dự thảo luật thống nhất để trình Tổng thống Obama. Nội dung chính của đạo luật vừa được ban hành là xem xét phân bổ khoản viện trợ 1 tỷ USD dành cho Ukraine.

Ngoài ra, luật này cũng trao cho Chính quyền của Tổng thống Obama quyền bổ sung áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm nhập cảnh vào Mỹ và phong tỏa tài sản đối với các quan chức Nga và Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục