IAEA: Chất Uranium bị ISIS tịch thu không thể gây hại

  • 10/07/2014 20:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan năng lượng hạt nhân quốc tế (IAEA) vừa tuyên bố rằng chất Uranium mới bị các tay súng của nhà nước hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS) chiếm được, chỉ là loại cấp thấp và không thể gây hại, phóng viên từ Reuters ghi nhận vào hôm 10/7.

“Dựa vào những thông tin ban đầu, chúng tôi tin rằng chất uranium mà ISIS mới chiếm được chỉ là loại cấp thấp và không thể trở thành mối nguy hiểm hạt nhân, hay đe doạ đến an ninh”, người đại diện của IAEA, ông Gill Tudor cho biết.

Theo ông Tudor, IAEA đã nhận được bức thư được gửi bởi chính quyền Iraq vào hôm 8/7, với nội dung về việc các tay súng khủng bố đã chiếm được một kho vũ khí hoá học. Tổ chức này, sau đó, cũng đã tìm hiểu chi tiết về vụ việc và đưa ra kết luận.

IAEA: Chất Uranium bị ISIS tịch thu không thể gây hại ảnh 1
Các loại vũ khí và chất hoá học ISIS tịch thu được nhận định là không còn khả năng gây hại

Vào hôm 8/7, đại sứ Iraq ở Liên Hợp Quốc Mohamed Ali Alhakim đã gửi một bức thư lên tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết 40 kg chất Uranium ở trường đại học Mosul đã bị ISIS tịch thu.

Trong bức thư này, ông Alhakim nhấn mạnh rằng lượng chất hoá học có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí huỷ diệt hàng loạt hoặc xuất khẩu sang những nước khác. Tuy nhiên, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cũng đã nói với Reuters rằng chất hoá học vừa bị tịch thu không thể sản xuất được vũ khí hoá học do chúng chưa được làm giàu đến mức nguy hiểm.

Vào cuối tháng 6, đại diện bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng cho biết rằng các kho vũ khí hoá học sót lại ở Iraq và Syria không còn nguyên vẹn và sẽ rất khó khăn để sử dụng chúng mục đích quân sự.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục