Hy vọng lấy được hộp đen máy bay QZ8501 trong hôm nay

  • 08/01/2015 08:25
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Hôm nay ngày 8-1, Cơ quan Tìm kiến cứu nạn Indonesia hy vọng sẽ lấy được hộp đen ra khỏi đuôi của chiếc máy bay xấu số QZ8501. 

Hy vọng lấy được hộp đen máy bay QZ8501 trong hôm nay ảnh 1 Đội tìm kiếm và cứu hộ đang vớt những vật thể từ chiếc máy bay lâm nạn trên biển Java
Ngày 7-1, sau nhiều ngày tìm kiếm, bất chấp thời tiết xấu, những người thợ lặn đã nhận dạng được đuôi của chiếc máy bay Airbus A320-200.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải, Indroyono Soesilo trao đổi với các phóng viên rằng: “Đuôi là bộ phận chứa hộp đen của máy bay. Việc tìm ra nó là bước đột phá lớn. Hy vọng rằng, không lâu nữa sẽ tìm thấy được hộp đen này”.

Các dữ liệu của hộp đen rất quan trọng, nó sẽ cung cấp những manh mối để giải thích nguyên nhân dẫn đến máy bay QZ501, bay từ Surabaya đến Singapore vào ngày 28-12 mang theo 162 người, rơi xuống biển. 

Ngày 7-1, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm Basarnas, Bambang Soelistyo cho hay rằng, các thợ lặn đã chụp được những bức ảnh, khẳng định nó là đuôi của máy bay QZ8501, khi phát hiện trên đó là logo của hãng hãng không AirAsia. 

Edy Tirtayasa, chỉ huy các đơn vị thợ lặn tinh nhuệ Kopaska Indonesia nói với The Straits Times rằng, mặc dù đã phát hiện phần đuôi lộn ngược dưới đáy biển sâu 30m, song phải mấy một thời gian để kéo nó lên. 

Thêm một thi thể đã được lấy ra ngày hôm qua (7-1), đưa tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 40 người. 8 trong số đó đã được xác định danh tính.

Trước đó, sau khi nghe thấy tin tức về việc tìm thấy đuôi của máy bay QZ8501, ông chủ của AirAsia, Tony Fernandes đã  bày tỏ trên Tweet: “Nếu đó là phần bên phải của phần đuôi thì nó là nơi chứa hộp đen của chiếc máy bay. Chúng ta cần sớm tìm ra tất cả các phần của máy bay cũng như là thi thể của các nạn nhân để xoa dịu nỗi đau của các gia đình. Đó vẫn là ưu tiên của chúng tôi”.

AirAsia Indonesia đã phải chịu áp lực lớn sau khi Bộ GTVT Indonesia xác nhận rằng, chuyến bay gặp nạn QZ8501 đã không có sự cho phép của các nhà chức trách để bay vào ngày chủ nhật (28-12) và tai nạn đã xảy ra. Tuy nhiên ông Fernandes, đã phản biện và cho rằng đây “hoàn toàn là lỗi hành chính”.

Những thông tin trên đã khiến một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa Bộ trưởng GTVT Indonesia và giới phi công xảy ra. Ngay lập tức, một cuộc điều tra đột xuất đã được tiến hành để làm rõ vụ việc. Ủy ban chống tham nhũng cũng vào cuộc để giúp đỡ cuộc điều tra.

Hãng tin Antara dẫn lời phát ngôn viên chính của Tổng thanh tra Ronny F Sompie rằng, Cơ quan Điều tra hình sự cảnh sát quốc gia của Indonesia đã thành lập một nhóm điều tra khả năng hoạt động tội phạm có liên quan đến vụ tai nạn. Hiện, họ đang chờ báo cáo tai nạn từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Theo Straitstimes

Tin cùng chuyên mục