Hy Lạp vô tình giúp Israel bí mật nghiên cứu biện pháp đánh bại S-300 của Nga

  • 08/12/2015 08:35
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Trong tình hình Nga đang triển khai hệ thống tên lửa S-400 tại Syria; hệ thống tên lửa S-300PMU2 cực mạnh để bảo vệ Moscow. Một số nguồn tin cho hay, trong một lần diễn tập chung với Israel, Hy Lạp đã kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không S-300. Hành động này có thể đã bị Jerusalem bí mật nghiên cứu biện pháp đánh bại các hệ thống tên lửa phòng không tương tự của Moscow.

Hy Lạp vô tình giúp Israel bí mật nghiên cứu biện pháp đánh bại S-300 của Nga ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Một số nguồn tin quân sự và ngoại giao cho rằng, Israel đang bí mật nghiên cứu biện pháp đánh bại hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga bố trí ở Trung Đông, lý do là nước này lo ngại rằng các hệ thống tên lửa này của Nga sẽ hạn chế khả năng tấn công của mình đối với Syria hay Iran.

Trong thời gian Israel và Hy Lạp tổ chức một cuộc tập trận chung tại hòn đảo Crete của Hy Lạp vào tháng 4 - tháng 5 năm nay, một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Hy Lạp do Nga chế tạo bố trí tại hòn đảo này đã được kích hoạt để tham gia diễn tập.

 Lần kích hoạt đó, có thể cho phép máy bay trinh sát của Israel theo dõi hệ thống radar bám nắm mục tiêu của S-300 hoạt động như thế nào và làm thế nào để có thể lẩn trốn, đánh lừa được hệ thống radar đó. Nội dung của cuộc diễn tập cũng liên quan đến khoa mục đối kháng giữa các hệ thống phòng không của Hy Lạp và Israel.

Về phía Hy Lạp, khi hỏi liệu hệ thống tên lửa phòng không S-300 có được kích hoạt trong thời gian hai nước tổ chức diễn tâp không? Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hy Lạp khẳng định, tại thời điểm đó, S-300 không làm việc. Chính sách của Hy Lạp là không cho phép bất cứ nước nào kiểm tra hệ thống tên lửa này.

Được biết, hệ thống S-300 của Hy Lạp lúc đầu được Đảo Síp mua về từ Nga năm 1997, nhưng động thái này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới áp lực của Anh và NATO, Tổng thống Síp - Glafkos Klerides đã đồng ý để lại hệ thống tên lửa này ở đảo Crete. Năm 2007, theo thỏa thuận trao đổi vũ khí giữa Síp và Hy Lạp, hệ thống tên lửa này chính thức được bàn giao cho Hy Lạp.

 
Hệ thống S-400 của Nga

Hệ thống S-400 của Nga

S-300 là hệ thống tên lửa đất-đối-không tầm xa do Tổng công ty khoa học công nghiệp Almaz sản xuất dựa trên phiên bản S-300P đầu tiên. Hệ thống S-300 đã được phát triển để tăng cường khả năng bắn hạ máy bay và tên lửa hành trình. Các biến thể sau đó được phát triển để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

S-300 có khả năng tiêu diệt các máy bay tàng hình có diện tích bộc lộ qua radar nhỏ cỡ 0,02 m2, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất hiện nay, với nhiều thông số vượt trội hơn hệ thống tên lửa đối thủ của Mỹ là MIM-104 Patriot. Radar của nó có khả năng theo dõi đồng thời 100 mục tiêu và bám sát chặt 12 trong số đó. Ở các phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, có thể theo dõi đến 300 mục tiêu và bám sát chặt 72 cùng lúc. Một phiên bản phát triển khác của hệ thống S-300 là S-400, đã đi vào phục vụ vào năm 2004. Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa này tại Syria.

Theo Mạng Tham khảo

Tin cùng chuyên mục