Hút thuốc lá từ trẻ, béo phì có thể dẫn tới tử vong sớm

  • 19/02/2013 16:16
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ vị thành niên và người trẻ hút thuốc lá, béo phì và có nồng độ đường huyết cao tăng nguy cơ tử vong trước 55 tuổi.

Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến hôm 18/2 và sẽ được xuất bản trong bản in số tháng 3 của tạp chí Pediatrics.

 Hút thuốc lá từ trẻ, béo phì có thể dẫn tới tử vong sớm ảnh 1

Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Saydah – nhà khoa học cấp cao của CDC Hoa Kỳ - và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu gồm gần 9.250 người tham gia vào Điều tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ.

Những người tham gia tuổi từ 12-39 khi nghiên cứu được tiến hành. Trong số đó, hơn 15% là béo phì và 30% hút thuốc lá. Tổng cộng, 298 người tử vong trước khi bước sang tuổi 55.

Số liệu cho thấy những người hút thuốc lá trong khoảng từ 12 đến 39 tuổi tăng 86% nguy cơ tử vong trước 55 tuổi so với những người không hút thuốc. Những người béo phì khi trẻ cũng tăng 39% nguy cơ tử vong trước 55 tuổi. Ngoài ra, nguy cơ tử vong trước 55 tuổi tăng gấp 3 lần ở những người có nồng độ đường huyết cao trong khoảng từ 12-39 tuổi. Tuy nhiên, tăng huyết áp và tăng nồng độ cholesterol không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong trước tuổi 55.

Tiến sĩ Saydah nói “Cần có những chiến lược hiệu quả để phòng ngừa béo phì và hút thuốc lá, cũng như cải thiện sức khỏe ở nhóm người trẻ”. Nên bắt đầu bằng việc khuyến khích ăn uống lành mạnh, năng vận động và cai thuốc lá.

Theo healthday

Tin cùng chuyên mục