Hướng tới những thành công mới

  • 12/02/2009 08:19
  • 0 bình luận
  • Trần Minh
(ANTĐ) - Liên tục trong nhiều năm liền là địa bàn “sạch” về tình hình ANTT, quận Cầu Giấy luôn được coi là tấm gương đi đầu trong công tác đảm bảo và giữ gìn tuyệt đối TTATXH của Thủ đô. Những thành công trên có sự đóng góp chung của tất cả các đội nghiệp vụ  CAQ và các đơn vị chức năng trong việc triển khai hiệu quả các chuyên án, chuyên đề. Một trong những bí quyết làm nên thành công đó chính là hiệu quả trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn quận.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn quận Cầu Giấy:

Hướng tới những thành công mới

(ANTĐ) - Liên tục trong nhiều năm liền là địa bàn “sạch” về tình hình ANTT, quận Cầu Giấy luôn được coi là tấm gương đi đầu trong công tác đảm bảo và giữ gìn tuyệt đối TTATXH của Thủ đô. Những thành công trên có sự đóng góp chung của tất cả các đội nghiệp vụ  CAQ và các đơn vị chức năng trong việc triển khai hiệu quả các chuyên án, chuyên đề. Một trong những bí quyết làm nên thành công đó chính là hiệu quả trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn quận.

Lấy dân làm “gốc”

Nói về những “bí quyết” làm nên những thành công của quận Cầu Giấy trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bà Nguyễn Thị Vân Khanh-Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: “Trong năm 2008, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn quận Cầu Giấy luôn giữ vững được sự ổn định tuyệt đối.

Những chỉ tiêu, kế hoạch đều đạt và vượt so với yêu cầu đề ra từ đầu năm. Doanh thu bán lẻ trên thị trường tự do tăng 43%, sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh tăng 23%, thu thuế vượt kế hoạch tăng 57%… Tất cả những sự thay đổi trên ngoài sự đóng góp của các đơn vị chức năng thì còn phải kể đến mỗi người dân trên địa bàn quận.

Cùng với các lực lượng thực thi công vụ, đây chính là bộ phận quyết định nên những thành công, đảm bảo sự phát triển ổn định và vững chắc cho địa bàn quận Cầu Giấy. Để đạt được những thành tích trên hoàn toàn không phải ngẫu nhiên hay do may mắn mà quan trọng hơn hết đó chính là sự đồng lòng chung sức vượt khó của các cơ quan chức năng và toàn thể nhân dân trong quận”.

Cái “gốc rễ” của vấn đề chính là nhân dân và thực hiện thành hay bại cũng do người dân quyết định. Để làm được điều đó, BCH CAQ đã tham mưu cho các cấp ủy đảng, UBND quận những kế hoạch, phương sách đúng đắn hiệu quả. Một trong những ví dụ có thể dẫn chứng đó chính là Quận ủy, UBND quận đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa, quản lý đất đai, trật tự đô thị.

Không những vậy, công tác quan tâm chăm sóc đời sống của nhân dân cũng được đảm bảo. Nhiều chuyên đề, mô hình trong phong trào toàn dân tham gia giữ gìn ANTQ đã bám sát yêu cầu thực tiễn mới. Tất cả đã góp phần to lớn vào công tác đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn quận.

Thông qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ ANTQ, 100% số hộ dân trên địa bàn quận, đã ký cam kết đảm bảo ANTT trên địa bàn mình sinh sống. Các Đảng bộ, chi bộ, tổ dân phố, trường học cũng như các cơ quan xí nghiệp thường xuyên được các cấp lãnh đạo quán triệt thực hiện có hiệu quả các Thông tư, Chỉ thị, Nghị quyết trong việc nâng cao tinh thần cảnh giác đấu tranh với các loại tội phạm.

Hướng tới những thành công mới ảnh 1

Lực lượng công an và dân phòng tuyên truyền công tác đảm bảo ANTT cho sinh viên tại các khu nhà trọ


Thành công nối tiếp thành công

Đồng chí Nguyễn Văn Tường - Phó Trưởng CAQ đánh giá: “Trong cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm cũng như những ngày Tết Kỷ Sửu 2009, tình hình ANTT trên địa bàn quận được giữ vững an toàn tuyệt đối cho nhân dân vui Tết đón xuân.

Đặc biệt nhờ các biện pháp tuyên tuyền vận động ký cam kết, 100% số hộ dân trên địa bàn đã thực hiện nghiêm quy định không mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ. 10 nghìn lượt hộ gia đình được phổ biến các biện pháp phòng ngừa, trong đó có 357 lượt gia đình là các hộ kinh doanh vàng bạc đá quý, ngoại tệ không xảy ra các vụ án như trộm cướp, giết người cướp của.

Các cam kết như “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT” được người dân thực hiện nghiêm, qua đó đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi và không để xảy ra các vụ phạm tội hình sự, trọng án nghiêm trọng. Nhiều đối tượng nghiện hút, sử dụng chất ma túy đã được đưa đi cải tạo, cai nghiện. Cũng nhờ xây dựng được một thế trận vững chắc về ANTT, đã tạo nên bức “tường thành” vững chắc đảm bảo sự bình yên cho nhân dân”.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên biện pháp phòng ngừa các loại tội phạm được BCH CAQ cũng như Ban Chỉ đạo toàn dân bảo vệ ANTQ đặc biệt quan tâm. Công tác “nắm” hộ, “nắm” người về đăng ký tạm trú tạm vắng ở các tổ dân phố có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn kịp thời các vụ án có thể xảy ra.

Thông qua tin báo như gọi điện, qua hệ thống tin báo 113, nhân dân đã cung cấp hơn 9.569 tin báo liên quan đến ANTT. Chất lượng thông tin báo sát thực với tình hình thực tế. Hàng nghìn tin báo có giá trị cao giúp cho các đội nghiệp vụ cũng như lực lượng chức năng khám phá thành công nhiều vụ án.

Minh chứng cho những nỗ lực đó chính là 409 vụ phạm pháp hình sự đã được các đơn vị chức năng khám phá trong năm 2008. Số vụ án đã giảm 11,28% so với cùng kỳ năm trước. Đối tượng phạm tội chủ yếu là người từ địa phương khác đến chiếm 376/422 đối tượng, chiếm gần 90%.

Mặc dù trong thời gian gần đây, nhiều đối tượng gây án với tính chất manh động, che giấu thủ đoạn ngày càng tinh vi; tuy nhiên, với sự cảnh giác cao độ cũng như sự phát hiện, giúp đỡ kịp thời của người dân nên chỉ sau một thời gian ngắn, các đối tượng phạm tội đều bị bắt giữ.

Trần Minh

Tin cùng chuyên mục