Hướng dẫn đăng kí giao dịch điện tử cho người chưa có căn cước công dân

  • 28/03/2021 09:34
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
Hướng dẫn đăng kí giao dịch điện tử cho người chưa có căn cước công dân ảnh 1
Người dân có thể thực hiện đăng kí giao dịch điện tử qua cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, để tiếp tục triển khai Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình nghiệp vụ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành công văn hướng dẫn việc bổ sung hướng dẫn triển khai giao dịch điện tử đối với cá nhân.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD).

Có hai cách đăng ký gồm: Đăng ký thông qua tài khoản của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ. Lưu ý, cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ cần có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội; Hoặc đăng ký trực tiếp trên cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân với một số điểm lưu ý. Cụ thể, Giám đốc Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố chỉ đạo phân quyền và giao trách nhiệm cho các cán bộ của các phòng, bộ phận tham gia thực hiện việc xác minh, phê duyệt đăng ký giao dịch điện tử đối với cá nhân.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tiếp nhận và lưu trữ hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội của cá nhân theo đúng hướng dẫn và quy định; Không thực hiện phê duyệt hồ sơ trên hệ thống khi không có đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng lưu ý không bắt buộc người dân in tờ khai khi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch điện tử. Trường hợp người dân đến xác minh và phê duyệt mà không mang theo tờ khai, cán bộ tiếp nhận đề nghị người dân cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số bảo hiểm xã hội trong tin nhắn do cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công.

Tin cùng chuyên mục