Hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng cháy cơ sở sử dụng Oxy y tế

  • 23/09/2021 14:56
  • 0 bình luận
  • A.N
  • In bài
ANTD.VN -Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, các cơ sở y tế, bệnh viện cần sử dụng Oxy để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong cứu chữa, điều trị bệnh nhân. Việc tập kết lượng Oxy nhất định cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật, hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra...
Hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng cháy cơ sở sử dụng Oxy y tế ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Mỹ Đức kiểm tra, hướng dẫn cơ sở y tế biện pháp an toàn khi sử dụng bình khí Oxy

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội về việc đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình vận chuyển, lắp đặt, bảo quản và sử dụng Oxy y tế, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho các y - bác sĩ và nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ lắp đặt, bảo quản và sử dụng Oxy y tế tại bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh nhân.

Qua công tác kiểm tra, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức, các y - bác sĩ, nhân viên tại bệnh viện đều nắm bắt được các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, cách xử lý tình huống cháy nổ khi xảy ra đối với khu vực tồn chứa Oxy và khi sử dụng Oxy y tế….

“Mặc dù bản thân oxy không cháy, nhưng trong môi trường giàu Oxy, vật liệu có thể dễ dàng bắt cháy bởi các nguồn bắt lửa như ma sát, ngọn lửa trần, thiết bị phẫu thuật được đốt nóng hoặc thiết bị điện. Để tránh các sự cố liên quan đến Oxy và khu vực được làm giàu Oxy, điều quan trọng là nhân viên y tế phải hiểu biết về các rủi ro liên quan đến thao tác, sử dụng, tồn chứa khí Oxy, cũng như các thiết bị liên quan và có biện pháp giảm thiểu các rủi ro xảy ra”- chỉ huy Công an huyện Mỹ Đức phân tích.

Để đảm bảo an toàn tại các bệnh viện, cơ sở cách ly, người sử dụng không được lăn hoặc kéo lê chai chứa khí Oxy ở tư thế nằm ngang khi vận chuyển. Khi di chuyển phải sử dụng xe đẩy tay, xe nâng có càng hoặc các thiết bị xếp dỡ vật liệu tương tự với cơ cấu giữ chai chắc chắn, đặc biệt đối với các chai lớn hoặc nặng.

Tuy nhiên, ở khoảng cách ngắn, các chai lớn có thể dùng tay di chuyển bằng cách vừa xoay tròn đế chai, vừa tiến lên khi chai ở tư thế hơi nghiêng. Phải sử dụng các tấm chắn để chống rơi, hoặc chống sự va chạm mạnh giữa các chai, hoặc các chai với các bề mặt khác...

Không được dùng cáp, xích hoặc dây để treo chai trừ khi người chế tạo đã lắp đặt chi tiết để nâng, hạ thích hợp như vấu lồi. Có thể sử dụng thùng, giản bệ hoặc palet chứa đựng chai để nâng hạ chúng một cách thích hợp. Một số chai nhỏ được thiết kế có các móc nâng mà cũng là cơ cấu bảo vệ van. Việc đó đảm bảo an toàn khi nâng các chai Oxy bằng tay.

Tin cùng chuyên mục