Hoãn xử vụ nguyên Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vì vắng mặt cựu Bộ trưởng bộ này

  • 25/11/2019 10:02
  • 0 bình luận
  • Lâm Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn - nguyên Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (viết tắt là Bộ TT-TT).

Bị cáo Đặng Anh Tuấn (SN 1970, nguyên Chánh thanh tra Bộ TT-TT) bị đưa ra xét xử vì liên quan đến vụ đánh bạc nghìn tỉ đồng (giai đoạn 2). Bị cáo này bị VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 1 Điều 356 - BLHS.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn - nguyên Chánh thanh tra Bộ TT-TT tại phiên tòa bị hoãn.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn - nguyên Chánh thanh tra Bộ TT-TT tại phiên tòa bị hoãn.

Mở phiên xét xử sơ thẩm này, TAND tỉnh Phú Thọ cũng đã triệu tập người liên quan là ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT), song người liên quan này vắng mặt tại phiên tòa. Theo thông báo từ Thư ký ghi biên bản phiên tòa, ông Trương Minh Tuấn vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Hiện ông Trương Minh Tuấn là bị cáo trong một vụ án khác và đang bị tạm giam vì liên quan đến vụ án AVG sẽ được xét xử trong tháng 12-2019.

Về việc vắng mặt cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho rằng ông Trương Minh Tuấn là người liên quan và đóng vai trò quan trọng trong vụ án. Mặc dù đã có lời khai trong quá trình điều tra nhưng VKS đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập để vụ án được xét xử công khai hoặc hoãn phiên tòa.

Tương tự, theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Anh Tuấn, trong vụ án này, ông Trương Minh Tuấn có rất nhiều nội dung mang tính định hướng, đánh giá sai phạm đối với bị cáo nên sự có mặt của ông Tuấn là rất cần thiết.

Theo cáo trạng truy tố nguyên Chánh thanh tra Bộ TT-TT, ngày 5-10-2016, Bộ trưởng Bộ TT-TT ký quyết định vè việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá về việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty cổ phần Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra có 3 bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet cả doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc, trong đó có game Rikvip.com liên quan đến Công ty VTC Online đã bị đoàn thanh tra của Bộ TT-TT phát hiện, chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý vào tháng 9-2016.

Mặc dù không phải là thành viên Đoàn kiểm tra nhưng với tư cách là Chánh thanh tra Bộ TT-TT và là người trực tiếp ký phiếu trình thành lập Đoàn kiểm tra, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 3 bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của tổ chức, cá nhân thể hiện trong các báo cáo nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT-TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm.  

Tin cùng chuyên mục