Hơn 126.000 công an xã bán chuyên trách có thể được bố trí tham gia bảo vệ an ninh trật tự

  • 11/09/2020 16:08
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, khoảng 126.084 công an xã, thị trấn bán chuyên trách có thể sẽ được bố trí tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn…
Hơn 126.000 công an xã bán chuyên trách có thể được bố trí tham gia bảo vệ an ninh trật tự ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày tờ trình dự án luật tại phiên họp (Ảnh: TTXVN)

Ngày 11-9, phiên họp thứ 48 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật này, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, mục đích xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Cùng đó, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách nhà nước; tăng cường công tác bảo đảm ANTT, an toàn xã hội ở cơ sở.

Ngoài ra, việc xây dựng luật này cũng kịp thời tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ Công an xã tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở theo quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đến nay, các địa phương trên toàn quốc đã hoàn thành xong việc bố trí công an xã chính quy tại 100% xã, thị trấn với gần 30.000 người.

“Điều này làm phát sinh thực tế là có 126.084 công an xã, thị trấn bán chuyên trách đã kết thúc nhiệm vụ công an xã, đang dôi dư và phải bố trí cho các chức danh này được tiếp tục tham gia bảo vệ ANTT trên địa bàn xã nơi bố trí công an xã chính quy” – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Hơn 126.000 công an xã bán chuyên trách có thể được bố trí tham gia bảo vệ an ninh trật tự ảnh 2

Quang cảnh phiên họp

Cũng tại phiên họp, đại diện cơ quan thẩm tra dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, qua thẩm tra sơ bộ, thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh thấy rằng, về cơ bản các nội dung của dự thảo Luật phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng; phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và các quy định của pháp luật có liên quan; tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, còn có những ý kiến khác nhau như các quy định về tuyển chọn, thành lập, công nhận chức danh; nơi làm việc, trang bị, trang phục, phù hiệu, giấy chứng nhận và các chế độ, chính sách khác như trong dự thảo Luật có thể dẫn đến việc “chuyên nghiệp hóa”, “chính quy hóa” lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị đánh giá cụ thể hơn về dự kiến tổng số người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sau khi thành lập; nguồn kinh phí cần thiết để đảm bảo cho lực lượng này hoạt động…

Do đó, Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc cho thực hiện thí điểm trong một thời gian, tại một số địa phương nhất định để có thời gian tổng kết, đánh giá kỹ tính khả thi của chính sách trước khi ban hành Luật; hoặc đề nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành nghị định quy định việc sử dụng Công an xã bán chuyên trách tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tin cùng chuyên mục