Hội đồng Bảo an LHQ lên án Mỹ đơn phương công nhận chủ quyền Israel đối với Cao nguyên Golan

  • 29/03/2019 15:30
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 27-3, các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an chỉ trích Mỹ vì đơn phương công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan.

Mỹ bị lên án mạnh mẽ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào bản cam kết công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Syria lên án hành động của Mỹ đã "vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an vào theo yêu cầu của Syria, 14 quốc gia khác trong Hội đồng Bảo an thay phiên lên án và chỉ ra rằng hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hội đồng Bảo an LHQ lên án Mỹ đơn phương công nhận chủ quyền Israel đối với Cao nguyên Golan ảnh 1

Đại biểu các nước ủng hộ chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan thay phiên phát biểu chỉ trích Mỹ và phản đối việc Israel xác nhập Golan sau tuyên bố của ông Trump

"Hành động đơn phương này không giúp cho quá trình tìm kiếm giải pháp hòa bình lâu dài đối với xung đột ở khu vực Trung Đông", Đại sứ Nam Phi tại Liên Hợp Quốc Hery Mạtila cho biết.

Đồng minh thân cận nhất của Syria, Nga kêu gọi: "Nếu bất kì quốc gia nào muốn làm theo, chúng tôi khuyên các bạn không nên tuân thủ luật pháp quốc tế".

Pháp cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào chống lại luật pháp quốc tế "sẽ thất bại". Trong khi đó, Trung Quốc cho biết nghị quyết của Liên Hợp quốc đã khẳng định Cao nguyên Golan thuộc quyền sở hữu của Syria và khẳng định: "Trung Quốc phản đối bất kì hành động đơn phương nào làm thay đổi sự thật".

Theo al-Jazeera

Tin cùng chuyên mục