Hội chẩn ca bệnh Covid-19 nặng: Hai bệnh nhân trẻ tuổi nguy cơ tử vong cận kề

  • 26/08/2020 06:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Báo cáo mới nhất từ các bệnh viện cho thấy, đến chiều 25-8, có 30 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, trong đó 15 ca nguy kịch. Đặc biệt, có 2 bệnh nhân mới trên dưới 30 tuổi nhưng nguy cơ tử vong rất cao.
Hội chẩn ca bệnh Covid-19 nặng: Hai bệnh nhân trẻ tuổi nguy cơ tử vong cận kề ảnh 1

Bệnh viện Đà Nẵng chính thức dỡ phong tỏa vào 16h chiều 25-8, sau tròn 01 tháng đóng cửa

6h sáng nay, 26-8, Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 25-8 đến 6h ngày 26-8, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Tổng số bệnh nhân lúc này là 1.029 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) phòng Covid-19 trên cả nước tính đến 6h sáng nay là 71.821 trường hợp.

Liên quan đến công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19, chiều qua, 25-8, Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của Bộ Y tế đã có buổi hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước.

Thông tin tại buổi hội chẩn cho biết, hiện trong số 406 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

Hầu hết bệnh nhân nặng đều có bệnh lý nền phức tạp như ung thư, suy thận giai đoạn cuối, chạy thận chu kỳ đã nhiều năm, tăng huyết áp hoặc yếu tố tuổi cao.

Đáng chú ý, có 2 bệnh nhân trẻ tuổi nhưng đang nguy kịch, tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào. Cụ thể:

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 996, nam giới, 28 tuổi, quê xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Nam thanh niên này bị ung thư tủy bào, tiền sử bệnh bạch cầu cấp.

Hiện, bệnh nhân bị viêm phổi nặng ARDS do SARS- CoV-2. Dù trong những ngày gần đây, phổi của nam thanh niên này có tiến triển, cải thiện hơn một chút nhưng tiên lượng bệnh nhân vẫn rất nặng, cơ hội cứu chữa rất khó khăn.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 758, 36 tuổi, quê ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đây là bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, thẩm phân phúc mạc 12 năm, tăng huyết áp, vào Bệnh viện Đà Nẵng ngày 29/6 rồi chuyển sang Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Hiện, bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do COVID-19, suy thận mạn lọc màng bụng, tăng huyết áp, suy tim, thể trạng suy kiệt, sốt cao liên tục.

“Bệnh nhân đang được dùng liều vận mạch rất cao, tất cả loại thuốc được chỉ định nhưng không đáp ứng. Nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất gần" – đại diện Bệnh viện dã chiến Hoà Vang nhận định.

Tính riêng tại Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang thời điểm này, trong số 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng (7 bệnh nhân thở máy), trong đó có 5 bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đồng Anh, Hà Nội), ca bệnh nặng nhất lúc này là bệnh nhân 793, 58 tuổi, cũng đang diễn biến nặng lên và được Hội đồng chuyên môn Hội chẩn.

Tin cùng chuyên mục