Bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Giang rất nặng, ca nhân viên giao pizza ở Hà Nội có biểu hiện liệt cơ

  • 25/08/2020 15:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có 3 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở đây diễn biến nặng. Trong khi đó, cả nước còn 4 ca tiên lượng tử vong.
Bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Giang rất nặng, ca nhân viên giao pizza ở Hà Nội có biểu hiện liệt cơ ảnh 1

Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ngày 25-8, BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, 3 bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nặng đang điều trị ở viện. Cụ thể:

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 812 (nam, 63 tuổi, nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội). Ca bệnh này hiện đã được rút ống nội khí quản và chuyển sang thở oxy qua gọng kính.

Trước đó, bệnh nhân này từng được hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 đánh giá, tiên lượng rất nặng, phải thở máy xâm nhập do có rất nhiều tổn thương ở phổi. Sau khi được cho thở oxy dòng cao, bệnh nhân có biểu hiện liệt cơ.

Đến nay, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân dù đã tiến triển tốt hơn nhưng vẫn nặng. Đặc biệt, bệnh nhân đã có một lần chuyển âm tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 867 (nam 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương), được phát hiện dương tính tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Hiện người bệnh đã dừng thở oxy, thở khí phòng, thoát khỏi tình trạng nặng. Trước đó, hình ảnh chụp CT phát hiện bệnh nhân 867 tổn thương phổi rõ, nhiều, thường xuyên bị giảm bão hòa oxy (SpO2) khi thở nên phải thở oxy dòng cao (phương pháp hỗ trợ hô hấp - HFNC).

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân 793 (58 tuổi, quê Bắc Giang). Đây cũng là trường hợp nặng nhất ở miền Bắc hiện nay.

Ca bệnh này vào viện hôm 5-8, có tổn thương phổi rất nặng và tiến triển phức tạp hơn. Bệnh nhân còn bội nhiễm thêm các vi khuẩn, nấm.

Đến hôm qua, 24-8, phổi của bệnh nhân tiếp tục xấu đi, cơ hô hấp yếu dẫn đến suy hô hấp nặng, phải chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản.

Sáng nay, 25-8, bệnh nhân đã phải lọc máu. Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực cứu chữa và hiện chưa thể tiên lượng gì về ca bệnh này.

“Bệnh nhân vừa được đặt ống thở máy, quan trọng nhất là trong những ngày tới có đáp ứng thở máy hay không. Song song với việc điều trị, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân để kịp thời khu trú” – bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện cho biết.

Tính chung trên phạm vi cả nước, trong số 406 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 16 bệnh nhân tiên lượng nặng, gồm 12 trường hợp rất nặng và 4 trường hợp tiên lượng tử vong.

Tin cùng chuyên mục