Học phí đại học tăng đồng loạt, Bộ GD-ĐT lên tiếng

  • 19/04/2021 08:21
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -Thông tin về việc nhiều trường đại học đồng loạt công bố tăng học phí năm học mới 2021-2022, có những đơn vị tăng gấp đôi mức cũ gây lo lắng cho người học. Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Hàng loạt trường trực thuộc ĐHQG TPHCM vừa công bố lộ trình tăng học phí cho năm học 2021-2022 theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên với mức tăn khá cao vào thời điểm người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch Covid-19.

Cụ thể, mức học phí mà trường ĐH Công nghệ thông tin đưa ra là 25 triệu đồng/năm (hệ đại trà), 35 triệu đồng (hệ chất lượng cao), 45 triệu đồng (chương trình tiên tiến). Năm tiếp theo, học phí ở mỗi hệ đào tạo tăng thêm 5 triệu đồng. Với ĐH Bách khoa, chương trình đại trà có mức học phí là 25 triệu đồng/năm (mức cũ khoảng 12 triệu đồng); chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh là 66 triệu đồng (mức cũ khoảng 30 triệu đồng).

Khối trường đào tạo sức khỏe ở khu vực phía Nam có học phí tăng “khủng” nhất trong hai năm nay. Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố, từ năm học 2021-2022, trường dự kiến áp dụng mức học phí mới, trong đó, nhóm ngành Y khoa, Dược học, Răng-Hàm-Mặt có mức 32 triệu đồng/năm, các ngành còn lại 28 triệu đồng. So với năm 2020, mức thu này tăng hơn gấp đôi.

Học phí đại học tăng đồng loạt, Bộ GD-ĐT lên tiếng ảnh 1

Bộ GD-ĐT đề nghị các trường ĐH giữ nguyên mức học phí năm học mới như hiện hành để chia sẻ khó khăn với người dân.

Được biết, đây cũng là thời điểm Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến hết năm học 2020-2021 sắp kết thúc. Việc điều chỉnh học phí sẽ được căn cứ vào văn bản thay thế Nghị đinh này cả Bộ GD-ĐT.

Về vấn đề này, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ này đã phối hợp với các bộ, ngành, lấy ý kiến các địa phương, các cơ sở giáo dục trên cả nước để hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Tại dự thảo này, Bộ GD-ĐT báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021, nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình học sinh trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai.

Trong dự thảo này, Bộ GD-ĐT dự kiến gắn mức thu học phí không chỉ theo mức độ tự chủ tài chính của các trường công lập, mà còn gắn với kết quả kiểm định chất lượng giáo dục - đào tạo trường công lập, nhằm bảo đảm mức thu học phí tương xứng với chất lượng.

Đối với trường công lập chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính, nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng thì thực hiện mức thu học phí không quá một mức trần nhà nước quy định.

Các trường tự chủ tài chính và đạt kiểm định chất lượng trong nước hoặc quốc tế được thu học phí tối đa từ 2 đến 2,5 lần học phí của các trường chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính, nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng.

Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài mới được tự xác định mức thu học phí trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật, thực hiện công khai, giải trình với người học và xã hội, thuyết minh trong phương án tự chủ tài chính trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các trường ngoài công lập theo quy định hiện nay tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP được tự quyết định mức thu học phí, phải công khai mức học phí cho từng năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông; cho từng năm học cùng với dự kiến cho cả khóa học đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Dự thảo cũng bổ sung các quy định về trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục ngoài công lập đối với xã hội về chất lượng giáo dục - đào tạo phải tương xứng với mức thu học phí; quy định mức tăng học phí tối đa mỗi năm học không quá 10% đối với giáo dục mầm non, phổ thông và không quá 15% đối với đào tạo đại học (riêng mức thu năm học 2021-2022 không được vượt quá mức thu học phí năm học 2020-2021).

Bộ GD-ĐT đưa ra quy định mở rộng các đối tượng được hưởng chế độ chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập để bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục của tất cả mọi đối tượng yếu thế trong xã hội.

Tin cùng chuyên mục