Hoãn xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La vì nhiều người không đến tòa

  • 16/09/2019 11:16
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 16-9, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải rời sang giữa tháng 10 tới đây vì vắng mặt nhiều người tham gia tố tụng.

Theo đó, bị đưa ra tòa là 8 bị cáo từng công tác trong ngành giáo dục và công an của tỉnh Sơn La. Các bị cáo trong vụ gồm: Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí.

Tiếp đến là Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – nguyên Thiếu tá công an; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng – nguyên Trung tá công an. Tất cả các bị cáo đều bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La bị đưa ra tòa xét xử.

Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La bị đưa ra tòa xét xử.

 

Mở tòa, TAND tỉnh Sơn La còn triệu tập 43 người làm chứng; 47 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, chỉ có 3 người liên quan, 11 nhân chứng có mặt. Trong đó, ông Trần Ngọc Hà – Trưởng phòng THPT Sở GD&ĐT Sơn La đến tòa nộp giấy triệu tập rồi lập tức rời phòng xử. Ngoài ra, có 2 luật sư bảo vệ các bị cáo vắng mặt.

Trước việc vắng mặt của hàng loạt cá nhân được triệu tập tới tòa, đại diện VKSND tỉnh Sơn La thực hành quyền công tố tại phiên xử đã đề nghị HĐXX sơ thẩm hoãn phiên tòa nhằm tiếp tục triệu tập những người nêu trên đến phiên xử để đảm bảo tính khách quan, toàn diện của vụ án.

Tham gia phiên tòa, luật sư Phạm Văn Hiển – bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT đề nghị triệu tập các ông Nguyễn Ngọc Hà, Hoàng Tiến Đức – nguyên GĐ Sở GD&ĐT cùng Chánh thanh trả Sở GD&ĐT...

Tương tự, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh nêu quan điểm, rất cần triệu tập và đánh giá tại tòa lời khai của ông Hoàng Tiến Đức. Những lời khai của nguyên giám đốc sở chắc chắn sẽ giúp làm sáng tỏ sự thật vụ án.

Và rồi sau hội khi hội ý, thay mặt HĐXX sơ thẩm, Chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến tuyên bố hoãn tòa. Phiên xét xử này sẽ được mở lại vào sáng 15-10 tới đây.

Theo cáo trạng truy tố, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo nêu trên đã cấu kết với nhau, nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi, rồi sửa bài thi theo hướng nâng điểm cho các thí sinh này. Ngoài ra, vụ án cũng có dấu hiệu của các tội đưa nhận và hối lộ nhưng được tách ra để giải quyết sau.

Tin cùng chuyên mục