Hoãn xử vụ án Minh Sâm vì trí nhớ của bị cáo... lẫn lộn

  • 25/11/2016 11:59
  • 1 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn theo trình tự phúc thẩm. Vậy nhưng phiên tòa đã bị trì hoãn ngay ở phần thủ tục.

Cụ thể, theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội, sáng nay, phiên xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn được diễn ra theo đúng kế hoạch, tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Ninh. Nhưng hầu hết các bị hại trong vụ án đều không đến tham dự phiên tòa.

Trong khi đó, tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX phúc thẩm nhận được lá đơn đề nghị hoãn phiên tòa của vị luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại ngõ Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH Đại An với lý do sức khỏe không đảm bảo.

Bị cáo Minh (trên cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Bị cáo Minh (trên cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Cũng tại thời điểm bắt đầu phiên tòa, nói về sự vắng mặt của luật sư bào chữa, Minh Sâm cho biết: “Bị cáo giờ mắt mờ, trí nhớ lẫn lộn nên không nhớ hết”. Từ đó, bị cáo giữ vai trò lớn nhất trong vụ án này đề nghị HĐXX hoãn tòa để chờ… luật sư khỏe lại.

Với những lý do nêu trên nên sau khi hội ý, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định trì hoãn lại phiên tòa. Trước những người có mặt tại phiên tòa, HĐXX cho biết thời gian mở lại phiên tòa này sẽ thông báo sau.

Trước đó, ngày 2-6, xét xử sơ thẩm vụ án, TAND tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng khoản 2, Điều 135-BLHS về tội “Cưỡng đoạt tài sản” xử phạt Nguyễn Ngọc Minh 24 tháng tù giam.

Liên quan, Nguyễn Thu Hằng (SN 1992), Trần Thái Sơn (SN 1991), đều trú ở phố Tô Hiến Thành, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là con gái ruột và con rể Minh Sâm cùng bị tuyên phạt mức án bằng đúng thời gian bị tạm giam, lần lượt tương ứng với 17 tháng 19 ngày tù và 18 tháng 6 ngày tù.

Các bị cáo tiếp theo gồm: Nguyễn Văn Tùng (SN 1966), Vũ Quốc Khánh (SN 1990), Phạm Văn Đức (SN 1991), Nguyễn Văn Hòa (SN 1975), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991) và Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960) lần lượt bị tuyên phạt từ 15 tháng tù cho hưởng án treo đến 18 tháng 13 ngày tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Dính líu đến vụ án, Quách Văn Lộc (SN 1975) bị đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230 và cũng bị tuyên phạt mức án đúng bằng thời gian bị tạm giam, tương ứng 18 tháng 6 ngày tù.

Ngay trước đó, xem xét toàn diện nội dung vụ án và kết luận điều tra, HĐXX sơ thẩm nhận thấy, từ năm 2012 đến tháng 8-2014, bị cáo Minh cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt 459 triệu đồng của hàng trăm tiểu thương. Vậy nhưng trong số ấy, cơ quan truy tố chỉ làm rõ được 12 người bị hại với số tiền bị cưỡng đoạt là 184 triệu đồng.

Quá trình xét xử tại phiên tòa, 3 trong số 12 bị hại tiếp tục có đơn và trực tiếp khẳng định việc họ nộp các khoản phí cho các bị cáo là tự nguyện, không bị ép buộc. Ngoài ra, những cá nhân này còn khẳng định họ không phải là bị hại trong vụ án. Trên cơ sở ấy, HĐXX đã đối trừ một phần số tiền trong tổng số tiền mà cơ quan truy tố xác định bị cáo Minh cùng đồng bọn đã chiếm đoạt.

Sau khi phiên tòa sơ thẩm khép lại, nhận thấy bản án đối với Minh Sâm cùng đồng bọn không thỏa đáng nên VKSND Tối cao tại Hà Nội đã quyết định kháng nghị toàn bộ nội dung bản án. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về mức hình phạt đối với Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm là chưa tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích