Điều chỉnh tên người sử dụng đất dự án KĐT Mỹ Hưng:

“Hoàn toàn dựa trên pháp luật, đáng lẽ phải làm sớm hơn"

  • 22/12/2020 16:40
  • 0 bình luận
  • Phương Nam
  • In bài

ANTD.VN -  Đó là nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khi nói về câu chuyện đang gây tranh cãi liên quan đến việc điều chỉnh tên người sử dụng đất trong quyết định giao đất dự án KĐT Mỹ Hưng - Cienco 5 (Hà Nội).

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định 5269/QĐ–UBND ngày 25/11/2020 về việc điều chỉnh tên người sử dụng đất dự án khu đô thị mới Mỹ Hưng – Cienco5 sau hàng loạt đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Tổng cục Đất đai (Bộ TN-MT), Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội…

Theo đó, căn cứ mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đổi tên người sử dụng đất tại Quyết định 5269 là dựa trên Quyết định 963 năm 2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) về việc cho phép đầu tư dự án Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco5 (huyện Thanh Oai); Quyết định 24 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ đổi tên Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP.

Ngoài ra, lý do điều chỉnh còn dựa trên đề nghị của Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) tại các văn bản số 948/ANĐT-P5 ngày 6/8/2018, 147/ANĐT-P4 ngày 21/1/2020; đề nghị của Cienco 5 tại văn bản số 05/TCT5-C5HN ngày 24/3/2020 (kèm theo Biên bản thoả thuận số 10/BBTT ngày 21-8-2017 giữa Cienco5 và Cienco5 Land); Văn bản số 395 ngày 4/3/2020 của Tổng cục Quản lý đất đai.

“Hoàn toàn dựa trên pháp luật, đáng lẽ phải làm sớm hơn" ảnh 1

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

Các căn cứ được đưa ra là rất rõ ràng, cho thấy Quyết định của UBND TP Hà Nội là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, dư luận vẫn có luồng thông tin trái chiều. Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính cho rằng, ở đây không có gì phải bàn cãi. “Quyết định của UBND TP Hà Nội là hoàn toàn đúng và đáng lẽ ra, việc này đã phải được thực hiện từ sớm để giảm thiểu những thiệt hại không đáng có liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp và người dân. Lý do để Hà Nội đưa ra quyết định điều chỉnh này đã được lý giải rõ trong văn bản. Các cơ sở hoàn toàn dựa trên quy định của pháp luật”.

Theo quan điểm củaPGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, ngay từ đầu, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ban hành quyết định giao đất sai và khi Cienco 5 đã cổ phần hóa mà không sửa ngay thì lại càng sai. Hợp đồng BT ký với nhà đầu tư thì quyết định giao đất phải ghi tên người sử dụng đất là nhà đầu tư, chứ không phải doanh nghiệp dự án.

Trước đây, Cienco 5 được Nhà nước giao thực hiện dự án BT, vì thế, Cienco 5 là chủ đầu tư của dự án. Còn Cienco 5 Land thời điểm đó là công ty con của Cienco 5, được lập ra với mục đích duy nhất là để thực hiện dự án BT và các dự án hoàn vốn cho nhà đầu tư chứ không phải chủ sở hữu. Nên về mặt pháp lý, dứt khoát dự án đó thuộc về Cienco 5, nhà đầu tư - người ký hợp đồng BT với Nhà nước.

“Nói cách khác, Cienco 5 là người ký hợp đồng BT với UBND tỉnh Hà Tây. Vì có hợp đồng BT nên mới phải thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Anh có thực hiện dự án BT thì anh mới được giao đất đó. Người được giao thực hiện dự án BT ở đây là Cienco 5. Còn Cienco 5 Land chỉ là doanh nghiệp được Cienco 5 thành lập ra để thực hiện dự án đó thôi. Rõ ràng, mọi quyền liên quan đến dự án là của Cienco 5. Về mặt pháp lý thì điều này rất rõ ràng, không có gì phải bàn cãi.

Vì UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ra quyết định không đúng nên dựa trên các đề nghị của các cơ quan chức năng có liên quan và chính nhà đầu tư Cienco 5, UBND TP Hà Nội ra quyết định điều chỉnh lại tên người sử dụng đất cho phù hợp với quy định của pháp luật là hoàn toàn đúng. Lẽ ra việc này phải làm sớm hơn, để không dẫn đến những tranh cãi như hiện tại” - PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Tin cùng chuyên mục