Hoàn thiện những tiêu chí trong Dự thảo xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu

  • 07/06/2021 11:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 7-6, Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo Bộ tiêu chí tạm thời xây dựng thí điểm “CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị”. Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội thảo. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu CATP trực thuộc Trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. HCM.

Góp ý kiến sâu sắc vào Bộ tiêu chí

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tới tầm quan trọng, cấp bách của việc xây dựng Bộ Tiêu chí tạm thời nhằm xây dựng thí điểm “CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị”.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an cũng như Công an các đơn vị, địa phương tham gia Hội thảo cần bám sát vào chức năng, nhiệm vụ và dự thảo Bộ tiêu chí, từ đó Công an các đơn vị, địa phương tham gia góp ý có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các tiêu chí cụ thể có liên quan trực tiếp đến đơn vị, địa phương mình.

Hoàn thiện những tiêu chí trong Dự thảo xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu ảnh 1

Việc hoàn thiện các tiêu chí nhằm xây dựng CAP, hướng về cơ sở, đảm bảo hiệu quả công tác Công an ngay từ dưới cơ sở

Về dự thảo Bộ tiêu chí, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần làm rõ tên tiêu chí, bố cục chia 7 nhóm với số lượng 22 tiêu chí đã phù hợp chưa? Đề xuất thêm, bớt, điều chỉnh, sắp xếp các tiêu chí, nội dung của tiêu chí, trong đó nêu rõ lý do, căn cứ đề xuất, thay đổi.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh các đơn vị cần tập trung làm rõ các tiêu chí có tính định lượng, tỷ lệ % trong các tiêu chí như dự thảo là cao hay thấp? Với mức như thế nào là phù hợp với xây dựng đơn vị Công an phường điển hình, kiểu mẫu? Xác định làm rõ tiêu chí mang tính bắt buộc, tiêu chí mở như thế nào cho phù hợp, đúng quy định và mang tính khả thi.

Dự thảo tiêu chí CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị gồm 7 nhóm nhiệm vụ và 22 tiêu chí. Cụ thể, nhóm xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị phường; xây dựng lực lượng CAP; đảm bảo về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, trang thiết bị phương tiện, vũ khí công cụ hỗ trợ; công tác quản lý Nhà nước về ANTT; Công tác phòng, chống tội phạm; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và văn minh đô thị; công tác cải cách thủ tục hành chính.

Dưới sự điều hành của Trung tướng Trần Quốc Tỏ, lần lượt đại diện các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Lãnh đạo Công an các địa phương như Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã tập trung tham luận, đề xuất bổ sung, thay đổi một số tiêu chí trong Dự thảo.

Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an đẹp trong lòng nhân dân

Tại điểm cầu CATP Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thay mặt CATP Hà Nội đã tham gia đóng góp và đề xuất với đồng chí Thứ trưởng và Hội thảo một số vấn đề liên quan đến Dự thảo tiêu chí. Căn cứ vào những tình hình cụ thể trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội cũng mong muốn những tiêu chí trong Dự thảo phải sát với tình hình thực tế, đồng thời làm thay đổi toàn diện về bộ mặt Công an phường được lựa chọn làm kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận, Trung tướng Trần Quốc Tỏ đánh giá cao về chất lượng những ý kiến đóng góp của đại diện các Cục nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương. Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, 25 ý kiến tham gia đóng góp của các đơn vị vào Dự thảo sẽ góp phần giúp cụ thể hóa hơn nữa những tiêu chí, nội hàm trong việc xây dựng CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị.

Việc xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn xây dựng CAP điển hình, kiểu mẫu chính là căn cứ triển khai, thước đo thực hiện đối với những đơn vị được lựa chọn và áp dụng ra toàn quốc sau này. Bộ tiêu chí cần đầy đủ, toàn diện đối với lực lượng CAP tại cơ sở. Bên cạnh những tiêu chí bắt buộc theo quy định, một số ý kiến cũng bổ sung thêm mới, phù hợp với tình hình của địa phương.

Lãnh đạo Bộ yêu cầu các đơn vị, Công an địa phương cần thống nhất về nhận thức trong việc triển khai xây dựng CAP điển hình, kiểu mẫu về ANTT, văn minh đô thị; tầm nhìn chiến lược trong việc xây dựng các mục tiêu, từ các điển hình kiểu mẫu tạo hiệu ứng lan tỏa; hướng về cơ sở.

Trên cơ sở hội thảo, các đơn vị gửi văn bản để Cục nghiệp vụ của Bộ Công an tập hợp, xây dựng Bộ tiêu chí khi được đưa vào thực hiện đạt hiệu quả, chất lượng cao nhất.

Đối với 5 đơn vị Công an thành phố được lựa chọn xây dựng CAP điển hình, kiểu mẫu, khẩn trương tham mưu cho Thành ủy, UBND TP để xây dựng CAP theo đúng các tiêu chí; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng CAP kiểu mẫu, điển hình, xây dựng hình ảnh đẹp người CAND trong lòng nhân dân…

Tin cùng chuyên mục