Hoãn phiên xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

  • 15/06/2020 10:48
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau phiên tòa sơ thẩm, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên tiếp tục cho rằng không phạm tội về ma túy và kháng cáo kêu oan. Phiên tòa phúc thẩm được mở ra để xem xét kháng cáo này, song đã phải trì hoãn.

Theo đó, ngày 15-6, tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, trú ở xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Vì Thị Thu (SN 1982, ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đáng chú ý, Trần Thị Hiền là mẹ đẻ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997) - bị hại trong vụ án hãm hiếp và giết người xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán 2019 gân chấn động dư luận xã hội và Vì Thị Thu là vợ Vì Văn Toán – đối tượng khởi xướng ra vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà, bên trái) tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà, bên trái) tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, tháng 11-2019, TAND tỉnh Điện Biên đã xử phạt bị cáo Hiền 20 năm tù và bị cáo Thu tù chung thân cùng về tội danh trên. Sau bản án sơ thẩm, cả hai bị cáo này đều kháng cáo kêu oan, cho rằng không phạm tội danh như cấp tòa sơ thẩm quy kết.

Liên quan đến vụ án, Vì Văn Toán (chồng bị cáo Thu) và Bùi Văn Công cùng bị tuyên phạt mức án tù chung thân và Lường Văn Hùng cũng phải lĩnh 20 năm tù, cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, các đối tượng này không kháng cáo và không bị kháng nghị.

Trong đơn kháng cáo, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên cho rằng nhóm Toán, Công đã bắt giữ, sát hại con gái của bị cáo là Cao Mỹ Duyên, đồng thời vu khống bà ta mua bán ma túy. Tương tự, bị cáo Vì Thị Thu ban đầu nhận tội nhưng về sau kêu oan và nói bị ép cung nên phải nhận tội.

Tại tòa phúc thẩm này, luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu có đơn xin hoãn, do mẹ vị luật sư này phải cấp cứu nên chưa có thời gian nghiên cứu hồ sơ. Trong khi đó, bị cáo Thu cho rằng chị ta cần phải có luật sư bào chữa.

Thực hành quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm, Vì Thị Thu bị truy tố, xét xử với mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình nên bắt buộc phải có người bào chữa. Những người tham gia tố tụng khác cũng đồng tình trước quan điểm của Viện kiểm sát.

Ngoài ra, các luật sư Giang Hồng Thanh, Vũ Thị Nga – bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền nói, luật sư bào chữa cho bị cáo Thu có quan điểm trái ngược với thân chủ. Cụ thể là trong khi bị cáo Thu kêu oan nhưng luật sư lại bào chữa theo hướng có tội. Do đó, tòa án cần chỉ định luật sư khác bào chữa cho bị cáo này.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm Phan Văn Tuyển quyết định hoãn phiên tòa do luật sư của Vì Thị Thu vắng mặt và cũng nhằm có thêm thời gian để triệu tập điều tra viên, người liên quan. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo án sơ thẩm, năm 2017, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công và Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Sau đó, cho rằng Trần Thị Hiền không chịu trả tiền nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công cùng nhiều đối tượng liên quan đã bắt cóc, hãm hiếp, rồi sát hại con gái bị cáo Hiền là chị Cao Mỹ Duyên.

Tin cùng chuyên mục