Họa sĩ Bùi Trọng Dư: Chị em mua tranh nude nhiều hơn nam giới!

  • 21/06/2019 08:20
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với họa sĩ Bùi Trọng Dư, người theo đuổi đề tài hoa sen và nude trong hội họa chia sẻ, điều thú vị anh nhận thấy trong quá trình làm nghề là các chị em mua tranh nude bên sen lại nhiều hơn nam giới. Có thể, những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu và không gợi dục ấy lại khiến các chị, các em cảm thấy yêu cơ thể của mình hơn…

Khác với nhiếp ảnh, họa sĩ Bùi Trọng Dư vẽ nude bên sen không cần tới người mẫu trút bỏ xiêm y. Trái lại, anh luôn lấy “nàng thơ” của mình để làm hình mẫu trong hầu hết các bức tranh khỏa thân gắn liền với hình ảnh của hoa sen.

“Hầu hết những cô gái nude trong tranh tôi như những nàng thơ của riêng tôi, xuất phát từ những kỷ niệm thời thơ ấu khi tôi đi chăn trâu giữa đồng, ngồi ngắm cô thôn nữ tắm dưới đầm sen thật hồn nhiên và đẹp đẽ. Lúc đó, tôi cũng không phân biệt được đâu là người, đâu là sen nữa. Hình ảnh đó luôn hiện hữu trong tâm thức và vô thức được tái hiện trên các bức tranh nude của tôi”, họa sĩ Dư nói.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư: Chị em mua tranh nude nhiều hơn nam giới!

 Bùi Trọng Dư vẽ tranh sen và tranh nude bên sen song hành cùng nhau. Khi nào có cảm hứng, anh lại đưa nàng thơ của mình bước ra tâm thức và thấp thoáng bên sen. Những cơ thể thanh xuân đầy đặn của người phụ nữ dù lộ ra nhưng duyên dáng, không chút gợi dục. Các tác phẩm ấy mang cái nhìn hồn nhiên và trong trẻo như thế giới cổ tích của trẻ thơ.

Dù khác với các tay máy trong thể hiện người phụ nữ khỏa thân bên sen, song họa sĩ Bùi Trọng Dư cũng đồng tình với quan điểm, vẽ nude bên sen hay chụp ảnh nude với sen rất cần sự tinh tế để không rơi vào phản cảm. Bởi sen vốn là loài hoa gắn liền với Phật giáo. Còn người phụ nữ khỏa thân luôn gây tò mò với người thưởng ngoạn. Khi thể hiện 2 đối tượng này trong cùng một bức tranh, họa sỹ phải khéo léo lắm để không sa đà vào gợi dục.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư: Chị em mua tranh nude nhiều hơn nam giới!

“Hoa sen vốn đã đẹp, thuần khiết lại đặt cạnh “nàng thơ” nude sẽ càng đẹp hơn, thánh thiện hơn. Phụ nữ và sen như hai mà một. Dù ngập trong sình lầy nhưng sen vẫn cho ra những bông hoa thơm ngát. Người phụ nữ Việt Nam dù vất vả, khó khăn đến đâu vẫn ngời lên các phẩm chất cao quý. Vì vậy, các bức tranh nude với sen của tôi đều được diễn đạt mang ngầm ngụ ý này”, họa sĩ chia sẻ.

Hơn thế, trên chất liệu sơn mài, những bức tranh nude bên sen vừa gần gũi lại vừa lộng lẫy, kiêu sa. Bùi Trọng Dư cho biết, khách hàng mua tranh nude của anh khá đa dạng. Nhưng phần nhiều trong số ấy lại là phụ nữ. Có chị cho biết, chị mua bức tranh nude ấy về treo trong phòng làm việc vì không gợi dục lại rất đẹp. Số khác cho biết, các chị thấy tự tin khi nhìn các cô thôn nữ tắm ao sen.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư

Họa sĩ Bùi Trọng Dư

Cho tới nay, Bùi Trọng Dư vẫn tiếp tục theo đuổi đề tài vẽ nude bên sen vì nhu cầu ở dòng tranh này khá cao. Dựa vào nhu cầu của khách hàng, họa sĩ nhận định, dù người Việt còn chưa cởi mở với đề tài nude. Tuy nhiên, những bức tranh nude của anh vẫn rất hút khách đã chứng tỏ, vấn đề không phải cởi hay không cởi mà là vẽ ra sao để hấp dẫn về mặt thị giác, vẽ khỏa thân đấy nhưng không gợi dục mà vẫn rất hút ánh nhìn.

Tin cùng chuyên mục