Hòa nhạc đường phố trở lại với công chúng Thủ đô

  • 14/11/2015 07:57
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Sau 1 năm lỗi hẹn, chương trình hòa nhạc đường phố Luala Concert sẽ trở lại với công chúng Thủ đô với 5 buổi biểu diễn miễn phí vào 15h đến 17h các ngày chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ chiều 15-11.

Hòa nhạc đường phố trở lại với công chúng Thủ đô ảnh 1

Luala Concert được nối dài bởi những phản hồi tích cực của khán giả

Trở lại vì khán giả

Địa điểm diễn ra sự kiện âm nhạc ý nghĩa trên vẫn là khoảng không gian ngoài vỉa hè trước cửa Nhà xuất bản Âm nhạc (61 Lý Thái Tổ, Hà Nội) và khán giả vẫn được thưởng thức miễn phí tất cả các buổi diễn. Đó là khẳng định của đơn vị tổ chức Luala Concert trước giờ diễn ra buổi trình diễn đầu tiên đánh dấu sự trở lại của chương trình sau 1 năm gián đoạn vì gặp khó khăn về kinh phí.

Trong lần tổ chức đầu tiên cách đây 4 năm, khi được hỏi sẽ kéo dài Luala Concert trong bao lâu khi chơi nhạc hạng “sang” mà không bán vé, những người làm Luala Concert cho biết, điều khiến họ lo ngại không hẳn là kinh phí mà còn là sự hưởng ứng của công chúng, sau đó mới cân nhắc tiếp. Vì vậy, lần quay trở lại này là thanh nhiệt kế đo sự quan tâm của khán giả một cách chính xác nhất. 

Dù vẫn phải xoay xở để có kinh phí thực hiện, nhưng nhà sản xuất Luala Concert vẫn quyết định làm bằng được. Nói như lời ông Đỗ Ngọc Minh - Giám đốc điều hành thương hiệu Luala, Trưởng ban tổ chức sự kiện âm nhạc đường phố độc đáo này thì Luala Concert được nối dài bởi những phản hồi mà chương trình nhận được luôn nhiều hơn mong đợi. 

Tự tin dù thiếu vắng “sao”

Khác so với những lần tổ chức trước, các buổi biểu diễn của Luala Concert năm nay sẽ không có các ngôi sao ở dòng nhạc nhẹ như: Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Nguyên Thảo, Đức Tuấn, Tùng Dương... Thay vào đó là các nghệ sĩ trẻ đến từ Dàn nhạc thính phòng Hà Nội cùng các nghệ sĩ khách mời là những gương mặt tài năng ở dòng nhạc hàn lâm trong nước lẫn quốc tế. Trong đó, phải kể đến nghệ sĩ đàn hạc Aya Matsumoto (Nhật Bản), nghệ sĩ piano Boomi Jang (Hàn Quốc).

Có người cho rằng phải chăng vì không đủ kinh phí để mời các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia nên Luala Concert mùa này mới vắng “sao”. Tuy nhiên, ông Đỗ Ngọc Minh tiết lộ từ trước đến giờ, các “sao” đến với Luala Concer đều do yêu mến chương trình và muốn chinh phục những thử thách mới chứ không quan tâm đến vấn đề cát-sê. Hầu hết nghệ sĩ đều sẵn lòng biểu diễn miễn phí dù phải dành rất nhiều thời gian để tập các tác phẩm cổ điển, bán cổ điển.

Lý do chính của sự vắng “sao” này là vì Luala Concert đã bước sang mùa thứ 6 và tự tin có lượng khán giả ổn định nên muốn dành cơ hội biểu diễn cho các nghệ sĩ trẻ ở dòng nhạc cổ điển. Dù vậy, ông Đỗ Ngọc Minh cũng khẳng định các tác phẩm được trình diễn trong chương trình năm nay vẫn sẽ dễ nghe và quen thuộc với công chúng để mọi người đều có thể dễ dàng cảm nhận. 

Sẽ có buổi diễn riêng cho thiếu nhi

Nghệ sĩ cello Trần Thị Mơ - một trong những người đồng hành cùng Luala Concert ngay từ mùa đầu tiên cho tới tận bây giờ chia sẻ, khi mới biểu diễn trên hè phố, chị cũng có tâm lý ngần ngại bởi lâu nay toàn biểu diễn nhạc cổ điển trong không gian sang trọng của nhà hát. Nhưng sau khi thử làm nghệ sĩ trên hè phố, thấy có những khán giả tuần nào cũng đi xe buýt từ rất xa đến thưởng thức, chị nhận ra đó là niềm hạnh phúc vô bờ với người nghệ sĩ.

Còn như lời thổ lộ của nghệ sĩ Nguyễn Khắc Thành, biểu diễn trong nhà hát không phải lúc nào cũng hoàn toàn tĩnh lặng, cả khi nghệ sĩ đang tập trung chơi những giai điệu rất du dương thì thỉnh thoảng vẫn có tiếng chuông điện thoại vang lên. Vì thế, khi biểu diễn ngoài hè phố thì các vấn đề về tiếng ồn như còi xe, tiếng nói cười hay la hét… cũng không làm các nghệ sĩ bị phân tâm. 

Bên cạnh đó, một trong những điểm đặc biệt của Luala Concert lần này sẽ có một buổi biểu diễn riêng dành cho thiếu nhi vào chiều 6-12. Tại đây, các nghệ sĩ sẽ chơi các bản nhạc quen thuộc dành cho thiếu nhi, trong đó có tác phẩm “Peter và chó sói” của nhà soạn nhạc Sergey Prokofiev. Đây cũng là món quà ý nghĩa mà Luala Concert muốn dành tặng đến công chúng yêu nhạc, như điều mà những người làm chương trình chia sẻ ngay từ khi bắt tay vào thực hiện: mong rằng mỗi dịp cuối tuần, mọi người có thể cùng gia đình và con cái thay vì đến các trung tâm giải trí hoặc ngồi ở nhà thì có thể đi bộ và tận hưởng những phút giây âm nhạc hiếm hoi nhưng đầy ý nghĩa.               

Tin cùng chuyên mục