Hoa Kỳ tái khẳng định bảo vệ Nhật Bản

  • 10/02/2014 07:32
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Hoa Kỳ một lần nữa nhấn mạnh cam kết bảo vệ đồng minh Nhật Bản cũng như sự ổn định ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ tại khu vực này đang ngày càng căng thẳng. 
Hoa Kỳ tái khẳng định bảo vệ Nhật Bản ảnh 1
Ông John Kerry (phải) và ông Fumio Kishida trong cuộc gặp ngày 8-2

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 8-2 tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh, mối quan hệ Nhật - Mỹ có vai quan trọng và đang trên đà phát triển mặc dù hai nước có nảy sinh những bất đồng liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến ngôi đền Yasukuni hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông John Kerry khẳng định, Mỹ và Nhật Bản đã cam kết hợp tác an ninh chặt chẽ đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản nếu nước này bị tấn công. “Tôi nhấn mạnh rằng Mỹ hơn bao giờ hết vẫn cam kết  thực hiện nghĩa vụ với đồng minh Nhật Bản, bao gồm cả những liên quan đến Biển Hoa Đông” - ông Kerry phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Kishida, đồng thời tái khẳng định, Mỹ không thừa nhận Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới thiết lập trên Biển Hoa Đông. Ông Kerry cho biết Washington sẽ không thay đổi cách thức hoạt động trong khu vực. “Chúng tôi cam kết sẽ duy trì sự phát triển và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”  - ông Kerry nói. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hai bên đã nhất trí sẽ phản ứng một cách bình tĩnh nhưng cương quyết trước những hành động của Trung Quốc, liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục