Hoa hậu Mai Phương Thúy: Đẹp là một lợi thế, nhưng đôi lúc lại thành rào cản

  • 17/05/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tường (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Dù đã đăng quang 15 năm nhưng Hoa hậu Mai Phương Thúy vẫn là cái tên chưa bao giờ “nguội” trong showbiz Việt. Ở tuổi 31, người ta nhắc đến cô về chuyện mãi chưa chịu lấy chồng và cả thành công trong việc kinh doanh. Thậm chí, Mai Phương Thúy còn được xem là “Hoa hậu giàu nhất Việt Nam”. Về phần mình, cựu Hoa hậu Việt Nam không tự nhận mình giàu  và cũng hé lộ đã có bạn trai từ lâu nhưng chưa muốn cưới. 

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Đẹp là một lợi thế, nhưng đôi lúc lại thành rào cản ảnh 1

Không có danh hiệu vẫn phải sống đức hạnh

- Phóng viên: Chị có cho rằng, danh hiệu Hoa hậu chính là tấm hộ chiếu giúp chị thành công?

- Hoa hậu Mai Phương Thúy: Giờ danh hiệu vẫn to hơn các vai trò xã hội khác của tôi. Người ta vẫn gọi tôi là hoa hậu đi đầu tư, hoa hậu làm doanh nhân, hoa hậu nọ, hoa hậu kia... Sự nổi tiếng này không biết để làm gì, nhưng thôi, nếu đã có thì hãy cứ giữ lấy cho vui vậy (cười). 

- Chị từng chia sẻ, có danh hiệu hoa hậu nên  mình phải “sống đức hạnh trọn đời”, phải chăng đó cũng là áp lực của bản thân chị suốt 15 năm qua?

- Tôi nghĩ, bất kể cô gái nào dù không có danh hiệu hoa hậu cũng đều được dạy là phải sống đức hạnh. Vậy nên đức hạnh không thể không có, còn nhiều hay vơi thì mình tự chọn dựa trên hoàn cảnh. Tôi thích sống tốt với mọi người và vui vẻ với chính mình nên cũng không bị áp lực nhiều.

- Dù đã đăng quang hơn 15 năm qua, nhưng tên tuổi của chị vẫn luôn được nhắc đến, chứng tỏ độ hot chưa giảm, theo chị là vì lý do gì?

- Khi còn là đương kim hoa hậu, tôi nghĩ rằng phải làm sao để xuất hiện thật nhiều. Có như vậy mới làm mình hot được. Nhiều lúc tôi thấy mình còn chẳng đẹp bằng các á hậu hoặc nhiều cô gái ở ngoài đời, chẳng hiểu sao lại hot. Lúc đó, tôi nghĩ mình hot vì đang là đương kim hoa hậu, xuất hiện nhiều trên các chương trình quảng cáo, làm truyền thông nhiều nên nổi tiếng.

Nhưng sau này “nghỉ hưu” rồi, không làm gì mà vẫn cứ nổi tiếng thì tôi mới ngồi phân tích vì sao lại như thế. Điều đầu tiên tôi nghĩ đến là vì trời sinh cho mình một gương mặt khả ái, cuốn hút nên người ta nhìn sẽ nhớ lâu.

Trong showbiz hay giới hoa hậu, á hậu, có rất nhiều gương mặt đẹp, nhưng người ta sẽ bị thu hút bởi những gương mặt có sức hấp dẫn hay lôi cuốn, chứa đựng một thần thái, một câu chuyện gì đó. Tôi không phải người đẹp nhất, có rất nhiều người đẹp hơn tôi. Nhưng tôi may mắn được trời sinh một gương mặt khiến người ta nhìn vào thấy dễ nhớ, dễ ấn tượng, lôi cuốn.

Thực ra, tôi không phải người giỏi nhất, thành tích về sắc đẹp cũng chẳng phải tốt nhất, lại không có năng khiếu nghệ thuật. Người ta nhớ đến tôi có lẽ vì nhan sắc ấn tượng. Tôi không nghĩ mình nổi tiếng nhờ kinh doanh. Có rất nhiều người kinh doanh tốt, nhưng không hiểu sao mọi người lại cứ nhớ đến tôi. Có lẽ vì tôi có một gương mặt thu hút.

- Và chị còn khiến người ta nhớ đến là hoa hậu giàu nhất Việt Nam?

- Có nhiều hoa hậu giàu ngầm nhưng lên báo rất giản dị, khiêm tốn. Còn tôi có gì nói đấy nên tạo cảm giác giàu hơn những hoa hậu khác thôi. Tôi tự làm tự ăn nên đâu có giàu, nhất là gia đình tôi không phải gia đình kinh doanh dày vốn từ đầu. Đến bây giờ tôi vẫn đang ở trong quá trình tích lũy vốn, chứ giàu thì chưa giàu.

Tôi đâu có thể giàu nhanh như thế được. Tôi không hề khiêm tốn khi nói về chuyện tài sản, giàu có của mình. Người ta nói một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự kiêu, nên tôi nói thật tất cả chứ chẳng khiêm tốn gì hết. Được cái, trong quá trình kinh doanh, tôi chưa bao giờ bị lâm vào tình trạng thua lỗ vì tôi là người tính toán rất kỹ, dự phòng mọi rủi ro.

- Mai Phương Thúy được biết đến là một hoa hậu, sau đó chuyển sang kinh doanh và rất thành công, phải chăng có một hình mẫu nào mà chị muốn hướng tới?

- Tôi chuyển sang kinh doanh vì thích chứ cũng không có hình mẫu nào để làm cảm hứng cả. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, người có tiền trong xã hội mới được hưởng nhiều ưu ái, tự do, nên sẽ cố gắng kiếm nhiều tiền. Tôi không quan trọng địa vị xã hội, giải thưởng hay những công nhận khác như học giỏi, thành tích cao. Đối với tôi, thành tích không quan trọng. Quan trọng là phải kiếm được nhiều tiền, dùng tiền bạc để mua sự tiện nghi trong cuộc sống, mua tự do cho mình.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Đẹp là một lợi thế, nhưng đôi lúc lại thành rào cản

Đôi khi bị đánh giá thấp lại là lợi thế

- Chị có suy nghĩ gì khi nhiều người thường nhận xét người đẹp  có điểm tựa tốt sẽ dễ dàng thành công?

- Tôi nghĩ, người đẹp thường được ưu ái hơn trong cuộc sống, còn cố gắng được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Không phải cứ đẹp là được đâu. Tôi là một người đẹp, nhưng trong cuộc sống đã từng bại trận trước rất nhiều cô gái không đẹp, không nổi tiếng bằng mình ở cả lĩnh vực tình cảm lẫn công việc. Đẹp là lợi thế, nhưng đôi lúc lại trở thành rào cản. Điều này tôi nghiệm ra từ chính cuộc đời mình.

- Nổi tiếng không tránh khỏi thị phi, xung quanh chị luôn có tin đồn như có người chống lưng, rồi người ta không tin chị giàu có nhờ giỏi giang… Chị thường phản ứng ra sao khi nghe ai đó nói không hay về mình?

- Tôi nghĩ một phẩm chất tốt nên có trong đời đó là phải thoải mái với việc bị hiểu lầm, bị oan (nếu không quá nghiêm trọng). Tôi quan tâm dư luận chứ, ai chẳng thích soi gương, ai chẳng muốn biết người ta nghĩ gì về mình... Mỗi khi nghe ai đó nói gì không hay về mình, tôi thường nghĩ xem liệu mình có cách nào kiếm tiền từ việc này không nhỉ. Đôi khi bị đánh giá thấp lại là lợi thế. Tôi thấy cũng không vấn đề gì. Lúc cần được đánh giá cao thì hãy cố gắng được đánh giá cao. Những tình huống còn lại, nếu bị nói không hay mà có thể tận dụng kiếm ra tiền hợp pháp tôi chắc cũng không ngại. 

- Chị là người rất thẳng thắn, thậm chí là bản năng khi sẵn sàng đăng những tấm ảnh mình thích lên trang cá nhân, nhưng cũng chính điều đó khiến chị gặp không ít rắc rối. Sau những lùm xùm đó, chị rút cho mình bài học gì?

- Về những bức ảnh nhạy cảm của mình, tôi muốn nói là do giới hạn về nhận thức khiến tôi không biết những bức ảnh đó nhạy cảm nên mới đăng lên. Nếu biết ảnh đó nhạy cảm thì tôi không bao giờ đăng lên. Đã là hoa hậu thì phải hướng tới một hình ảnh an toàn, được nhiều người biết tới. Làm hoa hậu một lần là phải giữ phẩm chất hoa hậu cả đời, phải sống đức hạnh, đúng đắn, mẫu mực. Nhưng tôi không hối hận khi đã đăng những bộ ảnh đó lên vì chuyện đã qua không thể thay đổi được. Mình nên rút kinh nghiệm để học hỏi, bước tiếp từ những kinh nghiệm đó, chứ không nên mất thời gian suy nghĩ vào những cái không thể thực hiện được như quay ngược thời gian.

- Chị có phải cố gắng ăn kiêng, tập luyện vất vả để giữ gìn vóc dáng vì cái nhìn của người khác không?

- Có chứ. Tôi thực sự không quan tâm lắm đến ăn mặc, nhưng lúc mình đẹp mọi người vui hơn, mà tôi thì muốn mọi người vui. Tôi là người bị ám ảnh bởi cân nặng, nhưng ăn thì vẫn cứ ăn. Tôi bị mâu thuẫn ở chỗ đó. Nhiều khi nhìn một cô gái mình không thích nhưng rất gầy, tôi tự hỏi sao mình không gầy được như họ, nhưng rồi vẫn cứ ăn. Tôi ăn rất nhiều nên mới lên cân. Bản thân tôi rất thích gầy. Gu của tôi cả gái lẫn trai là phải thật gầy, gầy trơ xương, gầy hốc hác thì mới đẹp.

Mọi người cứ bảo tôi như thế là không đẹp nhưng tôi vẫn thích. Chỉ có điều là tôi không gầy như thế được. Tôi có cơ thể đồng hồ cát, 3 vòng khá chuẩn nhưng lại không thích như vậy. Tôi thích một cơ thể gầy thẳng tắp, không có vòng nào, như model vậy. Tôi thích những cô gái gầy chân, gầy tay. Nói chung là tôi khá mâu thuẫn như thế.

- Cảm ơn Mai Phương Thúy về những chia sẻ!

Đã là hoa hậu thì phải hướng tới một hình ảnh an toàn, được nhiều người biết tới. Làm hoa hậu một lần là phải giữ phẩm chất hoa hậu cả đời, phải sống đức hạnh, đúng đắn, mẫu mực.

Tin cùng chuyên mục